ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 5 พฤษภาคม 2560

(+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานตํ่าสุดรอบ 4 เดือนในมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดในรอบ 4 เดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนก.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานจะเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.. อย่างไรก็ดี ยอดสั่งซื้อสินค้าทุนพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดอาวุธและเครื่องบิน เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.. โดยยอดสั่งซื้อดังกล่าวได้รับการจับตาว่าเป็นมาตรวัดความเชื่อมั่น และแผนการใช้จ่ายในภาคธุรกิจ

(+) สหรัฐเผยประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานตํ่าสุดในรอบ 1 ปี ในไตรมาส 1 กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐได้ชะลอตัวลงในไตรมาส 1 ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านแรงงานพุ่งขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานลดลง 0.6% ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดในรอบ 1 ปี จากที่เพิ่มขึ้น 1.8% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานทรงตัวในไตรมาส 1 อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 1.1% กระทรวงแรงงานสหรัฐวัดประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานจากผลผลิตเมื่อเทียบกับจํานวนชั่วโมงทํางาน ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานได้ปรับตัวขึ้นโดยเฉลี่ย 0.6% ในแต่ละปีในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยตํ่ากว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวที่ระดับ 2.1% ที่ทําไว้ในช่วงปี 1947-2016 ขณะเดียวกัน ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยเพิ่มขึ้น 3.0% ในไตรมาส 1 หลังจากเพิ่มขึ้น 1.3% ในไตรมาส 4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยเพิ่มขึ้น 2.8% ในไตรมาส 1

(-)สหรัฐเผยผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 19,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 238,000 ราย นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะลดลงสู่ระดับ 247,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 113 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 750 ราย สู่ระดับ 243,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) สภาผู้แทนฯสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียงฉิวเฉียดอนุมัติร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติอนุมัติร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ด้วยคะแนนเสียงฉิวเฉียด 217-213 เสียงในวันนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ประสบปัญหาในการรวบรวมคะแนนเสียงจนต้องถอนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวออกจากการพิจารณาในสภาคองเกรสเมื่อเดือนมี..ที่ผ่านมา ทั้งนี้ร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ หรือที่เรียกว่า อเมริกันเฮลธ์แคร์จะถูกนำมาบังคับใช้แทนกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ (Affordable Care Act) ของรัฐบาลชุดก่อน ร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกนําเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาต่อไป ขณะที่คาดกันว่าจะเผชิญอุปสรรคมากกว่าในสภาผู้แทนราษฎร โดยแกนนําของพรรครีพับลิกันต้องใช้เวลาเกือบ 2 เดือนเพื่อรวบรวมคะแนนเสียงเพื่อให้เพียงพอต่อการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ขณะที่มีแนวโน้มว่าวุฒิสมาชิกจะทําการแปรญัตติเนื้อหาสําคัญในร่างกฎหมายฉบับนี้ หากวุฒิสภาให้ความเห็นชอบต่อร่างกฎหมายประกันสุขภาพดังกล่าว ก็จะมีการส่งต่อไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อลงนามเป็นกฎหมายต่อไป

(-) สหรัฐเผยขาดดุลการค้าลดลงในเดือนมี.. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานวันนี้ว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐลดลงในเดือนมี.. ขณะที่การนําเข้า และการส่งออกต่างปรับตัวลง ทั้งนี้สหรัฐมีตัวเลขขาดดุลการค้าลดลง 0.1% ในเดือนมี.. สู่ระดับ 4.37 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากที่ขาดดุล 4.38 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.45 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนมี..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888