ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 4 พฤษภาคม 2560

(-) ISM เผยภาคบริการสหรัฐขยายตัวเกินคาดในเดือนเม.. ผลสํารวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 57.5 ในเดือนเม.. จากระดับ 55.2 ในเดือนมี.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีภาคบริการจะปรับตัวสู่ระดับ 55.8 ในเดือนเม.. ทั้งนี้ภาคบริการของสหรัฐมีการขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 88 ในเดือนเม.. เนื่องจากดัชนียังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะขยายตัว

(-) ADP เผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐชะลอตัว หลังพุ่งขึ้นในเดือนมี.. ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่งอิงค์ (ADP) และมูดีส์อนาลิติกส์เปิดเผยว่าการจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐชะลอตัวลงในเดือนเม.. หลังจากพุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนมี.. ทั้งนี้การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้น 177,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. ใกล้เคียงกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 175,000 ตําแหน่ง บริษัทในภาคบริการมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 165,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. ส่วนภาคการผลิตมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 12,000 ตําแหน่ง ตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชนในเดือนมี..ได้รับการทบทวนปรับลดลงสู่ระดับ 255,000 ตําแหน่งจากเดิมที่ 263,000 ตําแหน่ง

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบกับเงินสกุลหลัก รับข้อมูลจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (3 ้ พ..) ด้วยแรงหนุนจากข้อมูลการจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐที่ดีกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ นอกจากนี้นักลงทุนยังซึมซับผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งมีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยตามคาด ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0897 ดอลลาร์จากระดับ 1.0923 ดอลลาร์ในขณะที่ปอนด์อ่อนค่าลงแตะ 1.2883 ดอลลาร์จากระดับ 1.2924 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงที่ระดับ 0.7440 ดอลลาร์จากระดับ 0.7528 ดอลลาร์ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ

112.64 เยน จากระดับ 112.05 เยน และแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9938 ฟรังก์สวิส จากระดับ 0.9926 ฟรังก์สวิส ดอลลาร์สหรัฐได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สําคัญของสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อวานนี้โดยออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดีส์อนาลิติกส์รายงานว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้น 177,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 175,000 ตําแหน่ง

(+/-) เฟดคงดบ.ตามคาด กังวลศก.สหรัฐชะลอตัว ขณะส่งสัญญาณปรับขึ้นดบ. ค่อยเป็นค่อยไป คณะกรรมการกําหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.75-1.00% ในการประชุมเมื่อวานนี้ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ขณะที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ และส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้ก่อนหน้านี้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมในเดือนมี.. ซึ่งเป็นการปรับขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ ทั้งนี้เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัว 0.7% ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 3 ปีและตํ่ากว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ

1.2% การขยายตัวที่ตํ่ากว่าคาดในไตรมาส 1 ได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายที่ซบเซาของผู้บริโภค และตอกย้ำรูปแบบการปรับตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มักจะชะลอตัวในช่วงต้นปี “FOMC มองว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจในไตรมาสแรกมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และคาดว่าด้วยการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะทําให้เศรษฐกิจจะสามารถขยายตัวในระดับปานกลาง แถลงการณ์ระบุแถลงการณ์เฟดระบุว่า เศรษฐกิจได้ชะลอตัวลง ขณะที่การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยอย่างไรก็ดีเฟดคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะกระเตื้องขึ้นในช่วงต่อไปในปีนี้ โดยเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวในระดับปานกลาง ขณะที่ตลาดแรงงานจะแข็งแกร่งขึ้น และเงินเฟ้อจะมีเสถียรภาพที่ระดับ 2% ในระยะกลาง “FOMC คาดว่าภาวะเศรษฐกิจจะปรับตัวในลักษณะที่ทําให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปแถลงการณ์ระบุ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เฟดคาดการณ์วาเฟดจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% อีก 2 ครั้งในปีนี้

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9 และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888