ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 3 พฤษภาคม 2560

(+) ผลสํารวจชี้การจ้างงานธุรกิจขนาดย่อมสหรัฐลดลงเล็กน้อยในเดือนเม.. ผลการสํารวจของบริษัท Paychex ซึ่งเป็นบริษัทจัดการทรัพยากรมนุษย์ระบุว่าการจ้างงานของธุรกิจขนาดย่อมของสหรัฐลดลงเล็กน้อยในเดือนเม.. อย่างไรก็ดีค่าแรงต่อชั่วโมงปรับตัวขึ้น 2.93% สู่ระดับ 25.67 ดอลลาร์ ทั้งนี้ดัชนีการจ้างงานธุรกิจขนาดย่อมลดลง 0.22% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือนสู่ระดับ 100.50 เมื่อเทียบรายปีดัชนีการจ้างงานธุรกิจขนาดย่อมลดลง 0.27% ในเดือนเม.. ดัชนีที่มีค่าสูงกว่า 100 บ่งชี้ถึงภาวะขยายตัวของการจ้างงานของธุรกิจขนาดย่อม ภาคใต้เป็นภูมิภาคที่มีการจ้างงานธุรกิจขนาดย่อมสูงสุด ขณะที่ภาคตะวันตกเป็นภูมิภาคที่มีการขยายตัวของค่าแรงสูงสุด

(+) ดอลล์อ่อนเทียบยูโร ขณะนักลงทุนจับตาผลประชุมเฟด สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลยูโรและปอนด์ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (2 ..) ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยมีการคาดการณ์ว่าเฟดจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนที่ระดับ 112.05 เยน จากระดับ 111.83 เยน แต่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9926 ฟรังก์สวิส จากระดับ 0.9954 ฟรังก์สวิส ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงินลดลง 0.04% แตะระดับ 99.038 ในการซื้อขายเมื่อคืนนี้

(+) บริษัทรถยนต์ท็อปไฟว์สหรัฐรายงานยอดขายวูบในเดือนเม.. เหตุอุปสงค์ชะลอตัว ฟอร์ด, เฟียต ไครสเลอร์, นิสสัน, เจเนอรัล มอเตอร์ และโตโยต้า ซึ่งเป็น 5 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตรถยนต์ในสหรัฐ ต่างก็รายงานยอดขายที่ร่วงลงในเดือนเม.. ขณะที่อุปสงค์ชะลอตัวลงหลังจากที่มีการขยายตัวติดต่อกัน 7 ปี นักวิเคราะห์คาดว่า ยอดขายรถยนต์ปีนี้ในสหรัฐจะตํ่ากว่าระดับ 17.5 ล้านคนที่ทําไว้ในปีที่แล้ว และจะเป็นยอดขายรายปีที่ร่วงลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2009 ทั้งนี้ฟอร์ดรายงานว่ายอดขายร่วงลง 7.2% ในเดือนเม.., นิสสันเปิดเผยว่ายอดขายลดลง 1.5% ส่วนเจเนอรัล มอเตอร์มียอดขายดิ่งลง 5.8% ขณะที่ยอดขายของโตโยต้าลดลง 2% และยอดขายของเฟียต ไครสเลอร์ทรุดตวลง 7% อย่างไรก็ดียอดขายของโฟล์คสวาเกนเพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบกับยอดขายที่ซบเซาในช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ซึ่งได้รับผลกระทบจากข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการโกงการตรวจจับมลพิษในไอเสีย

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก 36.43 จุดรับผลประกอบการสดใส,จับตาประชุมเฟดตัวเลขจ้างงานสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (2 ..) โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่สดใสของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ขณะที่ดัชนี Nasdaq ยังคงทำสถิติปิดที่ระดับสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เนื่องจากราคาหุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นก่อนที่ทางบริษัทจะเปิดเผยผลประกอบการ ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะเสร็จสิ้นในวันนี้ตามเวลาสหรัฐและตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนเม..ของสหรัฐ ซึ่งจะมีการเปิดเผยในวันศุกร์นี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 20,949.89 จุด เพิ่มขึ้น 36.43 จุด หรือ +0.17% ดัชนี้ S&P500 ปิดที่ 2,391.17 จุด เพิ่มขึ้น 2.84 จุด หรือ +0.12% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,095.37 จุด เพิ่มขึ้น 3.76 จุด หรือ +0.06%

(-) ผลสํารวจชี้มาครองยังมีคะแนนนิยมนําหน้าเลอเปน ก่อนเลือกตั้งอาทิตย์นี้ ผลการสํารวจในวันนี้แสดงให้เห็นว่า นายเอมมานูเอล มาครองอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตําแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยมีแนวคิดสายกลางยังคงมีคะแนนนิยมนําหน้านางมารีน เลอเปน ผู้สมัครชิงตําแหน่งประธานาธิบดีจากพรรค National Front (FN) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองชูนโยบายประชานิยมขวาจัด และหนุนให้ฝรั่งเศสแยกตัวจากสหภาพยุโรป ทั้งนี้ผลการสํารวจของ Ipsos Sopra Steria พบว่า นายมาครองจะได้รับคะแนนเสียง 60% ขณะที่นางเลอเปนจะได้รับ 40% อย่างไรก็ดีคะแนนเสียงจากการสํารวจของนายมาครองลดลง 2 จุด เมื่อเทียบกับการสำรวจก่อนหน้านี้ขณะที่นางเลอเปนมีคะแนนเสียงเพิ่มขึ้น 2 จุด

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888