ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 2 พฤษภาคม 2560

(+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างลดลง 0.2% ในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่าการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐลดลง 0.2% ในเดือนมี.. สู่ระดับ 1.218 ล้านล้านดอลลาร์หลังจากพุ่งขึ้น 1.8% ในเดือนก.. สู่ระดับ 1.22 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐที่ลดลงได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของการก่อสร้างโครงการที่ไม่ใช่เพื่อที่อยู่อาศัย และโครงการก่อสร้างของรัฐบาล ขณะที่การก่อสร้างในโครงการเพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างในโครงการเพื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนมี.. แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ..2007 ส่วนการใช้จ่ายของโครงการที่ไม่ใช่เพื่อที่อย่อาศัยลดลง 1.3% ส่วนการใช้จ่ายในภาครัฐลดลง 0.9%

(+) ISM เผยภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 95 ในเดือนเม.. ผลสํารวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM ปรับตัวลงสู่ระดับ 54.8 ในเดือนเม.. จากระดับ 57.2 ในเดือนมี.. และตํ่ากว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 56.4 อย่างไรก็ดีดัชนียังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ภาวะขยายตัวของภาคการผลิต และเป็นการขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 95

• (-) ดอลล์แข็งค่าเทียบเยนขณะเทรดเดอร์ปรับตัวรับข้อมูลศก.สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับเยนในวันจันทร์หลังนักลงทุนไม่สนใจการเปิดเผยข้อมูลกิจกรรมการผลิตและข้อมูลเงินเฟ้อที่อ่อนแอของสหรัฐ เนื่องจากมีมุมมองว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอไม่มีแนวโน้มที่จะขัดขวางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในเดือนมิ.. ทั้งนี้ยูโรบวกขึ้นเพียง 0.1% สู่ 1.0901 ดอลลาร์แต่ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.2% สู่ 111.77 เยน ส่วนดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญบวก 0.05% สู่ระดับ 99.101 ดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ที่ไม่รวมอาหารและพลังงานลดลง 0.1% ในเดือนมี.. ซึ่งลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.. 2001 และตํ่ากว่าเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อของเฟดที่ระดับ 2% สถาบนจัดการด้านอุปทาน (ISM) เปิดเผยดัชนีกิจกรรมการผลิตลดลงสู่ระดับ 54.8 ในเดือนเม.. ซึ่งเป็นระดับอ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ..

(+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคทรงตัวเป็นเดือนที่ 2 ในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐ ทรงตัวเป็นเดือนที่ 2 ในเดือนมี.. หลังจากขยับขึ้น 0.2% ในเดือนม.. ขณะที่ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายเกี่ยวกับสินค้าคงทน เช่น รถยนต์ ทั้งนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคมีการขยายตัวเพียง 0.3% ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดในรอบกว่า 7 ปีและเป็นสาเหตุที่ทําให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจําไตรมาส 1 ของสหรัฐมีการขยายตัวเพียง 0.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 3 ปีและตํ่ากว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 1.2% อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคจะดีดตัวขึ้นในไตรมาส 2 โดยได้แรงหนุนจากตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นอกจากนี้รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.. ตํ่ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3%

(+/-) สหรัฐเผยดัชนี PCE ลดลง 0.2% ในเดือนมี.. ร่วงลงครั้งแรกในรอบ 1 ปี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ลดลง 0.2% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก..2016 และเป็นการดิ่งลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม..2015 เมื่อเทียบรายปีดัชนี PCE ดีดตัวขึ้น 1.8% ในเดือนมี.. หลังจากเพิ่มขึ้น 2.1% ในเดือนก.. นอกจากนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญลดลง 0.1% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นครั้งแรก และดิ่งลงหนักที่สุดนับตั้งแต่เดือนก..2011 หลังจากขยับขึ้น 0.2% ในเดือนก.. เมื่อเทียบรายปีดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนมี.. หลังจากปรับตัวขึ้น 1.8% ในเดือนก..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888