ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 28 เมผาายน

(+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ปรับตัวขึ้น 0.7% ในเดือนมี.. ตํ่ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.2%

(+) สหรัฐเผยผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มเกินคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 14,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 257,000 ราย นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) ยูโรอ่อนค่าหลังอีซีบีไม่ได้หารือเรื่องยกเลิกนโยบายผ่อนคลาย ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันพฤหัสบดีหลังนายมาริโอ ดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ไม่ได้หารือเรื่องการยกเลิกแนวโน้มการดําเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายขณะที่ดอลลาร์พุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับโครนสวีเดน หลังธนาคารกลางสวีเดนขยายมาตรการซื้อพันธบัตร ทั้งนี้ยูโรปรับตัวลง 0.3% สู่ 1.0875 ดอลลาร์ นอกจากนี้ดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้น 0.2% สู่111.22 เยน หลังปรับตัวขึ้นมากถึง 0.5% สู่ระดับสูงสุดของวันที่ 111.59 เยน ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ส่งสัญญาณเมื่อวานนี้ว่า จะยังคงดําเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป แม้มีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นมากที่สุดในรอบ 9 ปีก็ตาม ส่วนดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 99.104

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก,Nasdaq ปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดีโดยดัชนี Nasdaq ปิดที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้น Comcast,PayPalและ Intuit ขณะที่ดัชนี S&P500และดาวโจนส์ปิดตลาดแทบไม่เปลี่ยนแปลง รอยเตอร์ประมาณการว่า ผลกําไรโดยรวมของบริษัทในดัชนี S&P500จะเพิ่มขึ้น 12.4% ในไตรมาสแรก ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2011 ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 6.24 จุดหรือ 0.03% สู่ระดับ 20,981.33,ดัชนี S&P500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.32 จุดหรือ 0.06% สู่ระดับ 2,388.77 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 23.71 จุดหรือ 0.39% สู่ระดับ 6,048.94

(-) ประธาน ECB ยันไม่มีการหารือยุติมาตรการกระตุ้นศก. ขณะชี้นโยบาย ECB ไม่อิงเลือกตั้งฝรั่งเศส นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า คณะกรรมการกําหนดนโยบายของ ECB ไม่ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับการยุติการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและไม่มีการหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงออกจากนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน นอกจากนี้ ต่อข้อถามที่ว่า ECB มีความเห็นอย่างไร หากนายเอมมานูเอล มาครอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ซึ่งมีแนวคิดสายกลาง ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันที่ 7 .. นายดรากีกล่าวว่า ECB ไม่ได้อิงนโยบายการเงินจากผลลัพธ์ของการเลือกตั้ง และคณะกรรมการ ECB ทําการหารือกันด้านนโยบาย ไม่ใช่การเมือง ขณะเดียวกัน นายดรากีระบุว่า ความเสี่ยงที่เกิดจากปัจจัยภายในประเทศของยูโรโซนได้ลดลงแล้ว ขณะที่ความเสี่ยงจากระดับโลกได้เพิ่มขึ้น นายดรากียังระบุถึงความเสี่ยงที่ว่าเศรษฐกิจอังกฤษจะปรับตัวอย่างไร หลังจากที่แยกตัวจากสหภาพยุโรป รวมทั้งความไม่แน่นอนในการเจรจาขั้นสุดท้ายระหว่างอังกฤษและสหภาพยุโรป นอกจากนี้ นายดรากียังระบุว่า ความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืดได้หมดสิ้นลงแล้ว

(+/-) .กลางยุโรปลงมติตรึงดอกเบี้ย,นโยบายการเงินไม่เปลี่ยนแปลงตามคาด ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ลงมติคงอัตราดอกเบี้ยและจุดยืนด้านนโยบายไม่เปลี่ยนแปลงตามคาดเมื่อวานนี้ โดยอีซีบีดําเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ตํ่ากว่าเป้าหมายแม้การขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นก็ตาม ทั้งนี้อีซีบีคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00%, คงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ที่ -0.40% และ 0.25% ตามลําดับ นอกจากนี้อีซีบียังคงมีแผนที่จะซื้อพันธบัตรวงเงิน 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือนไปจนถึงเดือนธ..

ที่มา : อินโฟเควสท์,กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, Bisnews,forexfactory.com และ DailyFx.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888