ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 เมษายน 2560

(+) ตลาดการเงินเมินแผนภาษีทรัมป์ ชี้ขาดรายละเอียด,ใช้เวลานานกว่าจะเป็นกม. ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐได้เปิดเผยแผนลดภาษีธุรกิจในวันพุธ ซึ่งหากนำแผนดังกล่าวมาบังคับใช้ก็จะทําให้ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างมาก แผนดังกล่าวได้รับการขานรับอย่างระมัดระวังจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมด้านการคลังและจากตลาดการเงิน โดยบรรดานักลงทุนที่รอคอยการเปิดเผยรายละเอียดของแผนภาษีดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายเดือนนั้นส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อข่าวนี้เนื่องจากหลายคนระบุว่า แผนการดังกล่าวยังขาดรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง และยังคงต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถนำมาบังคับใช้เป็นกฏหมาย ทั้งนี้มีเพียงสภาคองเกรสเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงกฏหมายภาษีครั้งใหญ่ในสหรัฐและสมาชิกสภาพรรคเดโมแครตก็ออกมาโจมตีในทันทีว่าแผนภาษีของปธน.ทรัมป์ขาดความรับผิดชอบด้านการคลัง

(+) นักวิเคราะห์กังขาข้อเสนอปรับลดภาษีของทรัมป์ คาดถูกคองเกรสคว่ำ เหตุทําขาดดุลพุ่งกระฉูด นายโรบิน บูว์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ The Economist Intelligence Unit (EIU) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัย แสดงความไม่เชื่อมั่นว่าข้อเสนอในการปรับลดภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์จะสามารถผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส ปธน.ทรัมป์จะไม่สามารถดําเนินการปรับลดภาษีได้ในระยะยาว ซึ่งตามที่เราเข้าใจก็คือ มาตรการปรับลดภาษีนี้ไม่มีแหล่งรายได้ที่จะสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาล โดยรัฐบาลคาดการณ์เองว่าจะมีรายได้ชดเชยจากการที่เศรษฐกิจฟืนตัวขึ้นนายบูว์กล่าว นายบูว์กล่าวว่า การคาดการณ์ของรัฐบาลไม่มีแนวโน้มจะเป็นจริง เพราะผลบวกจากการปรับลดภาษีเช่นนี้จะไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการปรับลดภาษีจะทําให้รัฐบาลขาดดุลงบประมาณถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 10 ปี

(+) ดาวโจนส์ปิดลบเล็กน้อยหลังพุ่งแรงสองวัน ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงในวันพุธหลังพุ่งขึ้นสองวัน โดยการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนได้ถูกบดบังโดยความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของข้อเสนอในการปรับลดภาษีธุรกิจขณะที่รัฐบาลของปธน.โดนัลด์ทรัมป์ไม่ได้นําเสนอรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงของแผนลดภาษีที่จะไม่ทําให้ยอดขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 21.03 จุดหรือ 0.10% สู่ระดับ 20,975.09, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 1.16 จุดหรือ 0.05% สู่ระดับ 2,387.45 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 0.27 จุดหรือ 0.00% สู่ระดับ 6,025.23 จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.37 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์คและ 1.62 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq

(-)ดอลล์ลดช่วงบวกลงหลังตลาดผิดหวังแผนภาษีทรัมป์ ดอลลาร์ลดช่วงบวกลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในวันพุธ หลังตลาดมองว่าการประกาศปฏิรูปภาษีของทําเนียบขาวยังขาดรายละเอียดใหม่ๆ ขณะที่เปโซเม็กซิโกและดอลลาร์แคนาดาร่วงลงจากข่าวที่ว่า สหรัฐกําลังพิจารณาถอนตัวออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือหรือนาฟตา แผนภาษีของปธน.โดนัลด์ทรัมป์จะลดอัตราภาษีเงินของบริษัทมหาชนลงเหลือ 15% จาก 35% และลดภาษี pass-through businesses ซึ่งได้แก่หุ้นส่วนขนาดเล็กและธุรกิจที่มีเจ้าของรายเดียวลงเหลือ 15% จาก 39.6% ทั้งนี้ดอลลาร์ทรงตัวที่ 111.15 เยน หลังแตะระดับสูงสุดของเดือนนี้ที่ 111.77 เยนก่อนการเปิดเผยแผนภาษี นักวิเคราะห์กล่าวว่า บรรดาเทรดเดอร์ผิดหวังกับการขาดรายละเอียดใหม่ๆ เกี่ยวกับแผนการปฏิรูปภาษีและความไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงภาษีแบบเบ็ดเสร็จจะได้รับอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฏรและวุฒิสภาสหรัฐหรือไม่ ยูโรอ่อนค่าลง 0.2% สู่ 1.0900 ดอลลาร์ ดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้น 2.4% สู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือนที่ 19.2922 เปโซเม็กซิโก และบวกขึ้น 0.4% สู่ 1.3623 ดอลลาร์แคนาดา หลังมีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐพร้อมที่จะออกคําสงฝ่ายบริหารเพื่อถอนตัวออกจากข้อตกลงนาฟตา ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ, เม็กซิโกและแคนาดา ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญบวก 0.2% สู่ระดับ 99.018

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888