ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 เมษายน 2560

(+) อาเบะ และ ทรัมป์ เห็นพ้องกดดันเกาหลีเหนือยับยั้งความเคลื่อนไหวทที่คุกคามนานาประเทศ นายชินโซอาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายโดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐพูดคุยกันทางโทรศัพท์ในช่วงเช้าวันนี้และเห็นพ้องที่จะผลักดันให้เกาหลีเหนือหยุดยั้งการเดินหน้าโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ นายอาเบะ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวหลังพูดคุยกับผู้นำสหรัฐเป็นครั้งที่ 3 ในเดือนนี้โดยระบุว่า ผมได้แลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกกับปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับสถานการณ์ในเกาหลีเหนือพร้อมกล่าวเสริมว่า เราต่างเห็นพ้องที่จะแสวงหาแนวทางให้เกาหลีเหนือหยุดยั้งการกระทำของตนเอง เนื่องจากเป็นการกระทํายั่วยุที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เพราะโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นการคุกคามความมั่นคงอย่างรุนแรง มิใช่เพียงแค่กับชุมชนนานาชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงญี่ป่นด้วยเช่นกันนายอาเบะได้กล่าวกับนายทรัมป์ว่า ตนให้การรับรองว่าทุกทางเลือกรวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของกองทัพ ล้วนมีการเตรียมพร้อมเพื่อเจรจากับเกาหลีเหนือเกี่ยวกับโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวธุ ซึ่งละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคง

(+) ยูโรพุ่ง,เยนร่วงหลังตลาดคลายวิตกเลือกตั้งฝรั่งเศส ยูโรพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เยนร่วงลงในวันจันทร์หลังตลาดคลายความวิตกเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจากการที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลางชนะการเลือกตั้งรอบแรกเหนือนางมารีน เลอแปน ผู้สมัครฝ่ายขวาจัด ทั้งนี้ยูโรพุ่งขึ้น 1.3% สู่ระดับ 1.0866 ดอลลาร์โดยอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนครึ่งที่ 1.0935 ดอลลาร์ซึ่งเข้าทดสอบหลังผลโหวตขั้นต้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาบ่งชี้ว่า นายมาครงชนะการเลือกตั้งรอบแรก ยูโรยังพุ่งขึ้น 1.9% สู่ 119.26 เยน ขณะที่ดอลลาร์บวก 0.6% สู่ 109.75 เยน หลังแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ที่ 110.62 เยน ส่วนดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญลดลงราว 1% สู่ระดับ 99.031

(-) ดาวโจนส์ปิดพุ่งขานรับผลเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส ตลาดห้นสหรัฐปิดทะยานขึ้นในวันจันทร์ตามตลาดห้นเอเชียและยุโรป หลังนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลางและเป็นที่ชื่นชอบของตลาดชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาขณะที่ผลสํารวจคาดว่านายมาครงจะสามารถเอาชนะนางมารีน เลอ แปน ผู้สมัครฝ่ายขวาจัดในการเลือกตั้งรอบสองซึ่งเป็นรอบตัดสินในวันที่ 7 .. ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้น 216.13 จุดหรือ 1.05% สู่ระดับ 20,763.89,ดัชนี S&P 500 ปิดบวก 25.46 จุดหรือ 1.08% สู่ระดับ 2,374.15 และดัชนี Nasdaq ปิดเพิ่มขึ้น 73.30 จุดหรือ 1.24% สู่ระดับ 5,983.82

(-) ขุนคลังสหรัฐชี้มาตรการปฏิรูปภาษีช่วยหนุนเศรษฐกิจขยายตัวอย่างมาก นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวว่า มาตรการปฏิรูปภาษีของรัฐบาลสหรัฐจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างมาก จนทําให้การขาดดุลงบประมาณสามารถอยู่ภายใต้การควบคุม ทั้งนี้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ยังไม่ได้ทําการเปิดเผยรายละเอียดของมาตรการปฏิรูปภาษีขณะที่ปธน.ทรัมป์ยืนยันว่ามาตรการดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์แก่ชนชั้นกลาง อย่างไรก็ดีปธน.ทรัมป์แจ้งต่อสื่อบางแหงว่ าเขาจะเปิดเผยแผนปฏิรูปภาษีในวันพุธนี้ รัฐบาลสหรัฐมีแผนที่จะผลักดันการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากกว่า 3% ต่อปีโดยสูงกว่าระดับ 1.6% ของปีที่แล้วราว 2 เท่า

(-) นักวิเคราะห์คาดทรัมป์เผยมาตรการปรับลดภาษีวันพุธนี้ นายซัลมาน อาห์เหม็ด หัวหน้านักวิเคราะห์ของบริษัทลอมบาร์ด โอดิเยร์ กล่าวว่า มีการคาดการณ์กันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์จะเปิดเผยข้อเสนอเกี่ยวกับมาตรการปฏิรูปภาษีในวันพุธนี้นายอาห์เหม็ดระบุว่า การที่สภาคองเกรสยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีอาจส่งผลให้การปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ตลาดการเงินมีการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดภาษีครังใหญ่รวมทั้งการใช้มาตรการทางการคลังของปธน.ทรัมป์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888