ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 เมษายน 2560

(+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐร่วงต่ำกว่าคาดในเดือนเม.. บริษัทไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เบืองต้นสําหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 52.8 ในเดือนเม.. โดยตํ่ากว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 53.5 หลังจากแตะระดับ 53.3 ในเดือนมี.. อย่างไรก็ดีดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิต

(-) รองประธานเฟดเชื่อมั่นเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัว ขณะคาดเฟดขึ้นดบ.อีก 2 ครั้งในปีนี้ นายสแตนลีย์ฟิสเชอร์รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว เขาเห็นพ้องกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่ระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกมีการขยายตัว นายฟิสเชอร์กล่าวว่า ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโลกมีสาเหตุบางส่วนมาจากการที่เศรษฐกิจจีนปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง รองประธานเฟดกล่าวว่า แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวในไตรมาสแรก แต่ก็คาดว่าเศรษฐกิจจะมีการดีดตัวขึ้นในช่วงเวลาหลายเดือนหลังจากนี้ นอกจากนี้นายฟิสเชอร์ยังกล่าวว่า ขณะนี้เขายังไม่เห็นว่าจะมีปัจจัยใดมาเปลี่ยนแปลงการคาดการณ์ของเขาที่ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้

(-) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองพุ่งเกินคาดในเดือนมี.. แตะระดับสูงสุดรอบกว่า 10 ปี สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่ายอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้และแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี ทั้งนี้ยอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้น 4.4% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 5.71 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก..2007 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดขายบ้านมือสองจะเพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือนมี.. นอกจากนี้ราคาบ้านเฉลี่ยพุ่งขึ้น 6.8% สู่ระดับ 236,400 ดอลลาร์ในเดือนมี..

เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และนับเป็นเดือนที่ 61 ติดต่อกันที่ราคาบ้านปรับตัวขึ้น ขณะเดียวกันสต็อกบ้านในตลาดเพิ่มขึ้น 5.8% สู่ระดับ 1.83 ล้านยูนิตในเดือนมี.. แต่ลดลง 6.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

(-) รัสเซียเล็งหารือโอเปกประเด็นขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในวันที่ 24 .. นายอเล็กซานเดอร์โนวัค รมว.พลังงานรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียจะทําการหารือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในวันที่ 24 .. ในประเด็นการขยายเวลาปรับลดกําลงการผลิตน้ำมันในช่วงครึ่งปีหลัง โอเปกจะส่งข้อมูลให้แก่ประเทศต่างๆซึ่งเข้าร่วมในข้อตกลงลดกำลังการผลิตน้ำมัน และเราจะหารือประเด็นการขยายเวลาปรับลดกําลังการผลิตในระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีในวันที่ 24 ..” เขากล่าว ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ โดยทุกประเทศจะทำการพิจารณาด้วยตนเอง เพื่อที่จะจัดทำข้อเสนอและการประเมินผลนายโนวัคกล่าว โอเปกจะจัดการประชุมนโยบายน้ำมันในวันที่ 25 .. ซึ่งคาดว่าจะมีการตัดสินใจประเด็นการขยายเวลาปรับลดกําลงการผลิตน้ำมัน ทั้งนี้โอเปกจัดการประชุมเมื่อวันที่ 30 ..ที่ผ่านมา

(-) เอมมานูเอล มาครอง มารีน เลอเปน คว้าชัยชนะเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศสรอบแรก การเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกของฝรั่งเศสได้เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวานนี้ซึ่งผลปรากฎว่า นายเอมมานูเอล มาครองอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ และนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครจากพรรค National Front (FN) เป็น 2 ผ้สมัครที่มีคะแนนสูงสุด ลอยลําเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 ..นี้ กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ผลการนับคะแนนเบื้องต้นบ่งชี้ว่า นายมาครองได้คะแนน 23.4% ขณะที่นางเลอเปนได้คะแนน 22.6% ทั้งนี้การเลือกตั้งของฝรั่งเศสแบ่งออกเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกมีขึ้นในวันที่ 23 เม.. ซึ่งแต่ละพรรคจะทําการส่งตัวแทนพรรคลงแข่งขัน โดยผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับจะเข้าสู่การเลือกตั้งรอบที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 .. ซึ่งประชาชนจะต้องมาลงคะแนนเสียงกันอีกครั้ง ก่อนที่จะมีผ้ชนะเพียงคนเดียวที่จะขึ้นไปนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888