ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 เมษายน 2560

(+) สหรัฐเผยผ้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มเกินคาด แต่ผู้รับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องตํ่าสุดรอบ 17 ปีกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 10,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 244,000 ราย หลังจากเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 3 สัปดาห์ นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 242,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 111 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ ลดลง 4,250 ราย สู่ระดับ 243,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(+) กองทัพสหรัฐตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียบินใกล้น่านฟ้าสหรัฐ 2 ครั้งภายใน 24 ชม. เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐได้ตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95 “แบร์ของรัสเซีย 2 ลํา ขณะบินอยู่ห่างจากชายฝั่งรัฐอะแลสกาประมาณ 41 ไมล์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการตรวจพบครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังจากที่สหรัฐได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-22 จํานวน 2 ลําขึ้นไปสกัดกั้นเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบเดียวกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รายงานระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียได้บินล่วงลํ้าน่านฟ้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defense and Identification Zone) ของรัฐอะแลสกา โดย 1 ใน 2 ลํา บินห่างจากชายฝั่งอะแลสกาเพียง 36 ไมล์ทะเล อย่างไรก็ตาม ไม่มีเหตุกระทบกระทั่งรุนแรงระหว่างสองฝ่ายเกิดขึ้น

(-) ซาอุดิอาระเบียส่งสัญญาณขยายเวลาปรับลดกําลังการผลิตนํ้ามันช่วงครึ่งปี หลังนายคาลิด อัลฟาลีห์ รมว.น้ำมันซาอุดิอาระเบีย กล่าวในวันนี้ว่า การปรับลดกําลังการผลิตน้ำมันที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่มได้บรรลุข้อตกลงกันก่อนหน้านี้นั้น อาจจําเป็นต้องดําเนินต่อไปเพื่อช่วยพยุงราคาน้ำมัน มีการทําข้อตกลงในเบื้องต้น แต่สิ่งนี้ยังไม่ได้รับการสื่อสารไปยังทุกประเทศนายอัลฟาลีห์กล่าว

คํากล่าวของนายอัลฟาลีห์ถือว่ามีน้ำหนักมาก เนื่องจากซาอุดิอาระเบียเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ทั้งนี้โอเปกจัดการประชุมเมื่อวันที่ 30 ..ที่ผ่านมา โดยได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกําลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.5 ล้านบาร์เรล/วัน และจากนั้นในกลางเดือนธ.. ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกได้ตกลงที่จะปรับลดกําลังการผลิตลง 558,000 บาร์เรล/วัน โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ..2017 และมีกําหนดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิ..ปีนี้ อย่างไรก็ดี การเพิ่มกําลังการผลิตน้ำมันของสหรัฐเป็นปัจจัยบั่นทอนความพยายามของกลุ่มโอเปกในการปรับลดการผลิตเพื่อแก้ไขภาวะน้ำมันล้นตลาดที่ดําเนินมานับตั้งแต่กลางปี 2014 กลุ่มโอเปกจะพบปะกับผู้ผลิตน้ำมันจากประเทศนอกกลุ่มในวันที่ 25 .. เพื่อตัดสินใจว่าจะมีการขยายเวลาการปรับลดกําลังการผลิตน้ำมันจนถึงสิ้นปีนี้หรือไม่

(-) โพลล์โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเมืองนํ้าหอมฟันธงมาครองควํ่าคู่แข่งทุกราย ขึ้นแท่นปธน.คนใหม่ ผลการสํารวจในวันนี้แสดงให้เห็นว่า นายเอมมานูเอล มาครอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ โดยมีแนวคิดสายกลาง และนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครชิงตําแหน่งประธานาธิบดีจากพรรค National Front (FN) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองชูนโยบายประชานิยมขวาจัด และหนุนให้ฝรั่งเศสแยกตัวจากสหภาพยุโรป จะมีคะแนนนําในการเลือกตั้งรอบแรกของการชิงตําแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันที่ 23 เม.. และทั้งสองจะควงคู่กันผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 ในวันที่ 7 .. ทั้งนี้การเลือกตั้งของฝรั่งเศสแบ่งออกเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.. ซึ่งแต่ละพรรคจะทําการส่งตัวแทนพรรคลงแข่งขัน ส่วนนักการเมืองอิสระก็สามารถลงสมัครแบบอิสระได้เช่นกัน แต่ต้องได้รับการรับรองจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา และผู้แทนท้องถิ่นอย่างน้อย 500 คน หลังจากนั้นจะเริ่มให้ประชาชนลงคะแนนเสียง โดยผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับจะเข้าสู่การเลือกตั้งรอบที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 .. โดยประชาชนจะต้องมาลงคะแนนเสียงกันอีกครั้ง ก่อนที่จะมีผู้ชนะเพียงคนเดียวที่จะขึ้นไปนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888