ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 19 เมษายน 2560

(+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงมากกว่าคาดในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงมากกว่าคาดในเดือนมี.. โดยได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวลงมากที่สุดในรอบ 3 ปีของการก่อสร้างบ้านสําหรับครอบครัวเดี่ยวในแถบมิดเวสต์ ทั้งนี้ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งลง 6.8% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือนสู่ระดับ 1.22 ล้านยูนิต จากระดับ 1.30 ล้านยูนิตในเดือนก.. ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะลดลงสู่ระดับ 1.25 ล้านยูนิตในเดือนมี.. อย่างไรก็ดีเมื่อเทียบรายปี ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านพุ่งขึ้น 9.2% ในเดือนมี.. นอกจากนี้กระทรวงรายงานว่า การอนญาตก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 3.6% ในเดือนมี..

(+) ปอนด์พุ่งหลังนายกฯอังกฤษประกาศเลือกตั้ง 8 มิ.. ปอนด์พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 6 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันอังคาร หลังนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษประกาศการเลือกตั้งทั่วไปเร็วกว่ากําหนด ซึ่งหนุนความหวังว่าชัยชนะอาจเพิ่มเสียงข้างมากของพรรคของเธอในรัฐบาลก่อนการเจรจาเรื่องการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ Brexit นางเมย์ประกาศการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิ.. โดยระบุว่าเธอจําเป็นต้องเพิ่มความแข็งแกร่งในการเจรจาแยกตัวออกจากยุโรปโดยเพิ่มการสนับสนุนแผนการด้าน Brexit ของเธอ ปอนด์พุ่งขึ้น 2.19% สู่ระดับ 1.2836 ดอลลาร์หลังพุ่งขึ้นถึง 2.7% สู่ 1.2904 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนต.. โดยปอนด์ทะยานขึ้นในช่วงท้ายตลาดหลังแตะระดับสูงของเดือนธ..ที่ 1.2774 ดอลลาร์ ซึ่งกระตุ้นแรงซื้อคืน นักวิเคราะห์กล่าวว่าการร่วงลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐกดดันดอลลาร์ ขณะที่ผลผลิตภาคการผลิตของสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 7 เดือน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน ขณะที่ความวิตกเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกของฝรั่งเศสในช่วงสุดสัปดาห์นี้และความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศได้เพิ่มความต้องการพันธบัตรสหรัฐซึ่งเป็นแหล่งลงทุนที่ปลอดภัย ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญลดลง 0.76% สู่ระดับ 99.53 ความวิตกเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสกดดันดอลลาร์เมื่อเทียบกับเยนซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัยด้วย

(+) เกาหลีเหนือประกาศทดสอบขีปนาวุธเป็นรายสัปดาห์ท้าทายสหรัฐ นายฮาน ซอง ยอล รมช.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวว่า เกาหลีเหนือจะยังคงทำการทดสอบขีปนาวุธ ถึงแม้ถูกประณามจากนานาชาติและทําให้เกิดความตึงเครียดกับสหรัฐ เราจะทดสอบขีปนาวุธมากขึ้น โดยทําเป็นรายสัปดาห์รายเดือน และรายปีนายฮานกล่าว เขาย้ำว่า จะเกิดสงครามอย่างเต็มรูปแบบ หากสหรัฐใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีเกาหลีเหนือซึ่งเกาหลีเหนือจะตอบโต้ด้วยการชิงโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์

(+/-) เยอรมนีหวังอังกฤษประกาศเลือกตั้งก่อนกําหนดช่วยสร้างความชัดเจนต่อการเจรจา Brexit นายซิกมาร์กาเบรียล รมว. ต่างประเทศเยอรมนีกล่าวในวันนี้ว่า เขาหวังว่าการที่อังกฤษประกาศจัดการเลือกตั้งก่อนกําหนด จะช่วยสร้างความชัดเจน และคาดการณ์ได้มากขึ้นต่อการเจรจาเกี่ยวกับการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทั้งนี้นางเทเรซา เมย์นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 มิ.. หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ นายกาเบรียลกล่าวว่า ความไม่แน่นอนที่กินเวลายาวนานขึ้น จะไม่เป็นผลดีทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างยุโรป และอังกฤษ

• (+/-) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นตามคาดในเดือนมี.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.. การผลิตภาคสาธารณูปโภคพุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์หลังจากที่ถูกกดดันจากภาวะอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติในเดือนก.. การผลิตในภาคการผลิตร่วงลง 0.4% ซึ่งเป็นการดิ่งลงมากที่สุดในรอบ 7 เดือน จากการหดตัวของการผลิตรถยนต์ ทั้งนี้การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการประเมินผลผลิตในภาคการผลิต ภาคสาธารณูปโภค และภาคเหมืองแร่ของสหรัฐ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9 และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888