ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 18 เมษายน 2560

(+) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้าน ร่วงลงในเดือนเม.. หลังพุ่งสูงสุดรอบ 12 ปี สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านร่วงลง 3 จุดในเดือนเม.. แตะระดับ 68 หลังจากพุ่งแตะระดับ 71 ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 12 ปี นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านจะแตะระดับ 70 จุดในเดือนเม.. NAHB ระบุว่า ผู้สร้ างบ้านเผชิญกับปัจจัยลบหลายประการ เช่น ค่าใช้จ่ายด้านกฎระเบียบในระดับสูง และราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก

(+) เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตขยายตัวติดต่อกัน 6 เดือนในเม.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ค รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ชะลอตัวลงในเดือนเม.. ทั้งนี้ ดัชนีภาคการผลิตดิ่งลงสู่ระดับ 5.2 ในเดือนเม.. จากระดับ 16.4 ในเดือนมี.. หลังจากพุ่งแตะระดับ 18.7 ในเดือนก.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ดี ดัชนียังคงอยู่เหนือระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัว และดัชนีอยู่ในภาวะขยายตัวเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน ดัชนีย่อยด้านคําสั่งซื้อใหม่ชะลอตัวลงในเดือนเม.. แต่ดัชนีด้านการจ้างงานพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี

(-) ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐพูดชัด ทรัมป์ ไม่ใช้มาตรการทางทหารโจมตีเกาหลีเหนือ นายเอช. อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐ และชาติพันธมิตร ซึ่งรวมถึงจีน กําลังหารือกันเกี่ยวกับแนวทางตอบโต้การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ประสบความล้มเหลวเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ สหรัฐมองว่ามีอยู่ 4 ทางเลือกในการตอบโต้เกาหลีเหนือ ซึ่งได้แก่ การควํ่าบาตรทางเศรษฐกิจ, การเจรจาทางการทูต, การใช้ปฏิบัติการลับ และการใช้ มาตรการทางทหาร อย่างไรก็ดี นายแมคมาสเตอร์กล่าวย้ำว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะยังไม่พิจารณาทางเลือกในการใช้ปฏิบัติการทางทหารในขณะนี้ ขณะนี้ถึงเวลาที่เราจะใช้มาตรการทุกอย่างที่เราดําเนินการได้ ยกเว้นมาตรการทางทหาร ในการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี โดยเรากําลังทํางานร่วมกับพันธมิตร และร่วมกับจีนเพื่อพิจารณา

ทางเลือกในการดําเนินการเขากล่าว เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า ปธน.ทรัมป์ กําลังพิจารณาการใช้มาตรการควํ่าบาตรเกาหลีเหนือที่รุนแรงขึ้น เช่น การห้ามจําหน่ายน้ำมันแก่เกาหลีเหนือ, การระงับสายการบินเกาหลีเหนือไปยังประเทศต่างๆ, การตรวจจับเรือสินค้าเกาหลีเหนือ และการลงโทษธนาคารของจีนที่ทําธุรกิจกับเกาหลีเหนือ

(-)หุ้นกลุ่มแบงก์,เทคโนฯหนุนดาวโจนส์ปิดบวก ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันจันทร์นําโดยการทะยานขึ้นของหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มเทคโนโลยีขณะที่ตลาดเปลี่ยนจุดสนใจจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศมาเป็นการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน โดยบริษัทโกลด์แมน แซคส์, เจเนอรัล อิเล็กทริกและจอห์นสัน แอนด์จอนห์สันจะรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 183.67 จุดหรือ 0.90% สู่ระดับ 20,636.92, ดัชนีS&P500 ปิดเพิ่มขึ้น 20.06 จุดหรือ 0.86% สู่ระดับ 2,349.01 และดัชนีNasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 51.64 จุดหรือ 0.89% สู่ระดับ 5,856.79 จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในอัตราส่วน 2.93 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 2.36 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายเบาบางที่สุดในปีนี้โดยอยู่ที่ราว 5.31 พันล้านหุ้น ตํ่ากว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมาที่ 6.4 พันล้านหุ้น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888