ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 เมษายน 2560

(+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ดิ่งลงหนักสุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนมี.. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผ้บริโภค (CPI) ร่วงลงมากที่สุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนมี.. โดยถูกกดดันจากการดิ่งลงของราคาน้ำมัน และรถยนต์ ทั้งนี้ดัชนี CPI ลดลง 0.3% ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นการปรับตวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 13 เดือน และเป็นการดิ่งลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม..2015 ซึ่งขณะนั้น ดัชนี CPI ทรุดตัวลง 0.6% ก่อนหน้านี้ดัชนี CPI ขยับขึ้น 0.1% ในเดือนก.. เมื่อเทียบรายปีดัชนี CPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนมี.. ซึ่งสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานลดลง 0.1% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือน เมื่อเทียบรายปีดัชนี CPI พื้นฐานพุ่งขึ้น 2.0% ในเดือนมี..

(+) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกลดลงมากเกินคาดในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่ายอดค้าปลีกลดลง 0.2% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากร่วงลง 0.3% ในเดือนก.. ยอดค้าปลีกในเดือนมี.. ได้รับแรงกดดันจากยอดขายที่ลดลงของบริษัทรถยนต์และร้านอาหาร ขณะที่ยอดขายในห้างสรรพสินค้าปรับตัวขึ้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านีว่ายอดค้าปลีกลดลง 0.1% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปียอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนมี.. ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์น้ำมันวัสดุก่อสร้าง และอาหาร เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.. หลังจากลดลง 0.2% ในเดือนก..

(+) ดอลล์อ่อน หลังทรัมป์เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 เม..) หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเตือนถึงการแข็งค่าของดอลลาร์ ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวลงเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 109.13 เยนจากระดับ 109.68 เยน ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0617 ดอลลาร์จากระดับ 1.0600 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า ดอลลาร์กําลังแข็งค่ามากเกินไป ในขณะนี้ทั้งยังระบุด้วยว่า เขาชอบนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำ เฟดควรคงดอกเบียที่ระดับต่ำต่อไป

(+/-) สหรัฐยืนยันจีนญี่ปุ่นไม่ปั่นค่าเงิน แต่ยังอยู่ในรายชื่อประเทศที่ถูกจับตา กระทรวงการคลังสหรัฐได้แถลงรายงานรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสว่า ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน เยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ไม่ใช่กลุ่มประเทศที่ปั่นค่าเงิน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 6 ประเทศยังคงอยู่ในรายชื่อที่สหรัฐจับตาดูอย่างใกล้ชิด นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐยังคงจับตาการดำเนินนโยบายค่าเงินของประเทศญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน เยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ อย่างใกล้ชิด พร้อมระบุว่า สําหรับสหรัฐแล้ว การจะเพิ่มมูลค่าทางการค้าอย่างมีเสรีและเป็นธรรมนั้น ประเทศคู่ค้าของสหรัฐก็ควรจะหลีกเลี่ยงการดําเนินนโยบายอย่างไม่เป็นธรรม และสหรัฐจะจับตาดูสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ในรายงาน นโยบายเศรษฐกิจและอัตราแลกเปลี่ยนต่างประเทศที่กระทรวงการคลังได้ยื่นต่อสภาคองเกรสนนั้น ระบุว่าการที่จีนยังคงอยู่ในรายชื่อประเทศที่ถูกจับตา (Monitoring List) นั้น เนื่องจากสหรัฐยังคงขาดดุลการค้ากับจีนในอัตราส่วนที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ในปี 2559 จีนมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐสูงสุดถึง 3.47 แสนล้านดอลลาร์รองลงมาคือญี่ป่นุ 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์เยอรมนี 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์และเม็กซิโก 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ส่วนอีกหลายๆประเทศในเอเชียก็เกินดุลการค้ากับสหรัฐเช่นเดียวกัน โดยเวียดนามเกินดุล 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์และเกาหลีใต้ 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์

(+/-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นในเดือนก.. ขณะที่ยอดขายปรับตัวขึ้น ทั้งนี้สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% เช่นกันในเดือนม.. ขณะเดียวกันสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ ไม่รวมรถยนต์ ซึ่งใช้ในการคํานวณตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทรงตัวเป็น เดือนที่ 2 ในเดือนก.. นอกจากนี้ยอดขายในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนม..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888