ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 เมษายน 2560

(+) ทรัมป์ เน้นยํ้าสหรัฐจะเข้าจัดการเกาหลีเหนือตามลําพัง หากจีนไม่ให้การช่วยเหลือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันนี้ โดยเน้นย้ำว่า สหรัฐจะเข้าจัดการเกาหลีเหนือตามลําพัง หากจีนไม่ยอมให้การช่วยเหลือ เกาหลีเหนือกําลังหาเรื่อง ซึ่งถ้าจีนตัดสินใจให้ความช่วยเหลือสหรัฐ ก็จะเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่เราก็จะแก้ไขปัญหานี้เอง โดยไม่มีจีนข้อความในทวิตเตอร์ระบุ หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนืออาจทําการโจมตีสหรัฐด้วยระเบิดนิวเคลียร์ หากมีสัญญาณบ่งชี้ว่ากําลังเตรียมการโจมตีเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีเหนือจะไม่เพียงโจมตีฐานทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ หรือในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่จะโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ คําขู่ของเกาหลีเหนือดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่กองเรือรบของสหรัฐกําลังแล่นเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่สหรัฐทําการโจมตีซีเรียในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่มีความกังวลกันว่าเกาหลีเหนืออาจท้าทายนานาประเทศ ด้วยการทําการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็วๆนี้

(+) รัสเซียชี้ความสัมพันธ์กับสหรัฐตกตํ่าที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐกําลังถึงจุดที่ยากลําบากที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น คํากล่าวของนายลาฟรอฟมีขึ้น ก่อนที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ จะเดินทางเยือนรัสเซียในวันนี้ นายลาฟรอฟหวังว่าการเจรจากับนายทิลเลอร์สันจะส่งผลที่น่าพอใจ และเขาหวังที่จะรับฟังจากนายทิลเลอร์สันเกี่ยวกับแผนการของสหรัฐในเยเมน และลิเบีย นอกจากนี้ นายลาฟรอฟยังหวังว่าสหรัฐจะเห็นพ้องกับการให้นานาชาติทําการสอบสวนเกี่ยวกับการใช้อาวุธเคมีของซีเรีย

(+) เกาหลีเหนือขู่ถล่มสหรัฐด้วยระเบิดนิวเคลียร์ หากมีสัญญาณบ่งชี้เตรียมโจมตีเกาหลีเหนือ หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนืออาจทําการโจมตีสหรัฐด้วยระเบิดนิวเคลียร์ หากมีสัญญาณบ่งชี้ว่ากําลังเตรียมการโจมตีเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีเหนือจะไม่เพียงโจมตีฐานทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ หรือในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่จะโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ คําขู่ของเกาหลีเหนือดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่กองเรือรบของสหรัฐกําลังแล่นเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่สหรัฐทําการโจมตีซีเรียในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่มีความกังวลกันว่าเกาหลีเหนืออาจท้าทายนานาประเทศ ด้วยการทําการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็วๆนี้ ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือมักทําการทดสอบนิวเคลียร์เมื่อมีเหตุการณ์สําคัญเกิดขึ้น โดยในสัปดาห์นี้ เกาหลีเหนือมีกำหนดจัดการประชุมสมัชชาใหญ่ของสภานิติบัญญัติสูงสุดในวันนี้ ขณะที่วันเสาร์นี้ จะเป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 105 ของนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ และเป็นปู่ ของนายคิม จอง อึน ผู้นําคนปัจจุบัน ขณะที่วันที่ 25 เม.. จะเป็นวันครบรอบ 85 ปีแห่งการก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลี

(+/-) ประธาน BIS ชี้ธนาคารกลางควรเตรียมตัวปรับนโยบายการเงินให้เป็นปกติ นายเจมมี่ คารัวอานา ประธานธนาคารเพื่อการชําระเงินระหว่างประเทศ (BIS)กล่าวว่า ธนาคารกลางชั้นนําควรเตรียมที่จะปรับนโยบายการเงินให้เป็นปกติขณะที่ความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืดลดลงไปโดยส่วนใหญ่แล้วจากประเทศของพวกเขา และเศรษฐกิจกําลังขยายตัวมากขึ้น เขากล่าวกับหนังสือพิมพ์Boersen-Zeitungของเยอรมนีว่าการที่แนวทางดังกล่าวอาจจะขรุขระ ไม่ใช่เหตุผลสําหรับความล่าช้า แต่ธนาคารกลางแต่ละประเทศควรจะเลือกเวลาที่เหมาะสมเพื่อเริ่มกระบวนการดังกล่าวเพื่อตัวเอง ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)กําลังปรับลดมาตรการกระตุ้น หลังจากขึ้นอัตราดอกเบี้ยและพิจารณาที่จะขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งเป็นอย่างตํ่าในปีนี้ ภาพรวมในยูโรโซนมีความชัดเจนน้อยลง ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0% หลังจากได้รับการเรียกร้องมากขึ้นจากเยอรมนีให้ปรับลดมาตรการกระตุ้น ขณะที่อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น อีซีบียังมีแนวโน้มที่จะอัดฉีดเม็ดเงินนับพันล้านยูโรเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจทุกเดือนต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้ ผู้กําหนดนโยบายระดับสูง 3 รายของอีซีบีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วว่าอีซีบีจะปฏิบัติตามแผนดังกล่าวต่อไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากยังไม่เชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจยูโรโซนฟื้นตัวแล้ว

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888