ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 เม.ย. 2560

(+) ดอลล์ร่วงตามบอนด์ยิลด์สหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลงในวันจันทร์ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลง และเทรดเดอร์ขายดอลลาร์เพื่อทํากําไรหลังการปรับตัวขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาท่ามกลางการซื้อขายที่ระดับต่ำก่อนวันหยุดของสหรัฐวันศุกร์นี้ เนื่องในวัน Good Friday อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลงจากความวิตกเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส, ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในซีเรีย และความวิตกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.15% สู่ระดับ 101.04ขณะที่ดอลลาร์แทบไม่เปลี่ยนแปลงที่ 111.01 เยน ส่วนยูโรทรงตัวที่ 1.0590 ดอลลาร์หลังร่วงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 มี.. นักวิเคราะห์กล่าวว่า นักลงทุนทําการซื้อขายอย่างระมัดระวัง ขณะรอการเปิดเผยข้อมูลยอดค้าปลีกและดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐในสัปดาห์นี้

(-) ข่าวลิเบียหนุนราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX พุ่งขึ้นในวันจันทร์ โดยได้รับแรงหนุนจากข่าวที่ว่า แหล่งน้ำมันชาราราในลิเบียปิดการดําเนินงานอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนจากภาวะตึงเครียดทางการเมือง หลังจากสหรัฐยิงขีปนาวุธใส่ซีเรียด้วย ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือนพ..พุ่งขึ้น 84 เซนต์ มาปิดตลาดที่ 53.08 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 52.29-53.18 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมิ..ที่ตลาดกรุงลอนดอนทะยานขึ้น 74 เซนต์ สู่ 55.98 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 55.19-56.05 ดอลลาร์ แหล่งข่าวกล่าวว่า แหล่งน้ำมันชาราราในลิเบียปิดทําการในวันอาทิตย์ หลังจากมีคนกลุ่มหนึ่งปิดกันท่อส่งน้ำมันที่เชื่อมแหล่งน้ำมันนี้กับสถานีส่งออกน้ำมันซาวิยา ราคาน้ำมันเริ่มพุ่งขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากสหรัฐยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพอากาศของรัฐบาลซีเรีย ทางด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า ถึงแม้ซีเรียผลิตน้ำมันน้อยมาก ภูมิภาคตะวันออกกลางก็เป็นแหล่งผลิตน้ำมันมากกว่า 25 % ของปริมาณการผลิตน้ำมันทั่วโลก ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางมักจะส่งผลบวกต่อราคาน้ำมัน ถึงแม้ว่าประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ อย่างเช่นอิหร่าน, อิรัก และซาอุดิอาระเบียไม่ได้รับผลกระทบ

(-) ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานในสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนมี.. Conference Board เปิดเผยดัชนีแนวโน้มการจ้างงาน (ETI) ในสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 131.43 ในเดือนมี.. จากระดับที่มีการปรับแก้ไขแล้วที่ 131.09 ในเดือนก..

(+/-) เยลเลนเผยการขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไปมีเป้าหมายหนุนการจ้างงานขยายตัวเต็มศักยภาพ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้กล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปตามที่เฟดวางแผนเอาไว้นั้น มีเป้าหมายที่จะผลักดันการจ้างงานให้ขยายตัวอย่างเต็มศักยภาพและหนุนอัตราเงินเฟ้อให้เคลื่อนไหวใกล้ระดับ 2% โดยไม่ทําให้เศรษฐกิจตกอยู่ในภาวะร้อนแรงเกินไป นางเยลเลนกล่าวว่า เศรษฐกิจของสหรัฐในขณะนี้ อยู่ในภาวะที่แข็งแกร่ง โดยอัตราว่างงานซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 4.5% นั้น อยู่ต่ำกว่าระดับที่กรรมการเฟดส่วนใหญ่มองว่าเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ ถึงการจ้างงานเต็มศักยภาพ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อกําลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้เป้าหมายที่ระดับ 2% ของเฟด และคาดว่าเศรษฐกิจจะยังคงขยายตัวในระดับปานกลาง การกล่าวสุนทรพจน์ของนางเยลเลนมีขึ้นที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนเมื่อวานนี้ เวลา 16.00 . ตามเวลาสหรัฐ หรือในวันนี้เวลา 03.00 . ตามเวลาไทย ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นต่อสาธารณชนครั้งแรกนับตั้งแต่ที่กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนมี..ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 98,000 ตําแหน่ง ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 180,000 ตําแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตังแต่เดือนพ.. 2550 ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้นางเยลเลนไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับช่วงเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครังต่อไป และไม่ได้กล่าวถึงการปรับลดงบดุลของเฟด แม้ว่าในรายงานการประชุมของเฟดประจําวันที่ 14-15 มี..ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่ต้องการให้เฟดเริ่มปรับลดงบดุลลงจากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ก็ตาม

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888