ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 กันยายน 2560

(+) สหรัฐส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินขับไล่ท้าทายเกาหลีเหนือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B Lancer และเครื่องบินขับไล่คุ้มกัน F-15C Eagle ของกองทัพอากาศสหรัฐ ได้บินผ่านน่านฟ้าระหว่างประเทศ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ เมื่อวันเสาร์ แถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินเหล่านี้ ได้บินไปยังเขตปลอดทหารในจุดที่เหนือที่สุดเท่าที่เครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐ เดินทางมาในศตวรรต 21 นี้ “ภารกิจครั้งนี้ สะท้อนสารจากสหรัฐได้อย่างชัดเจนว่า ประธานาธิบดีมีตัวเลือกมาตรการทางทหารมากมายในการกำราบภัยคุกคาม” แถลงการณ์ระบุ

(+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐชะลอตัว สู่ระดับต่ำสุดรอบ 2 เดือนในก.ย. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-บริการเบื้องต้นของสหรัฐชะลอตัวลง สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน โดยอยู่ที่ระดับ 54.6 ในเดือนก.ย. จากระดับ 55.3 ในเดือนส.ค. อย่างไรก็ดี ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐยังคงมีการขยายตัว ดัชนี PMI ภาคการผลิต แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน โดยอยู่ที่ระดับ 53.0 ในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้นจากระดับ 52.8 ในเดือนส.ค. ดัชนี PMI ภาคบริการ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน โดยอยู่ที่ระดับ 55.1 ในเดือนก.ย. ลดลงจากระดับ 56.0 ในเดือนส.ค.

(+) ดอลล์อ่อนเทียบเยนจากวิตกเกาหลีเหนือ ดอลลาร์อ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับเยนในวันศุกร์ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกับความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ แรงหนุนจากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐในเดือนธ.ค. ได้จางหายไป ทั้งนี้ ดอลลาร์ลดลง 0.42% สู่ ระดับ 111.99 เยน หลังปรับตัวขึ้น 5 วัน เมื่อเทียบกับเยน เกาหลีเหนือเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า  อาจจะทดสอบระเบิดไฮโดรเจนในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐขู่ที่จะทำลายล้างเกาหลีเหนือ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญลดลง 0.13% สู่ระดับ 92.136 ปอนด์ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และยูโร หลังนายกรัฐมตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษไม่ได้ให้รายละเอียดที่เป็นรูปธรรม สำหรับวิธีการที่อังกฤษจะรักษาการเข้าถึงตลาดเดียวของยุโรป ยูโรปรับตัวขึ้น 0.07% สู่ระดับ 1.1947 ดอลลาร์

(+) ดาวโจนส์ปิดวันศุกร์ลบเล็กน้อย, S&P 500 ปิดบวก ดัชนี S&P 500 ปิด ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันศุกร์ แม้หุ้นแอปเปิลยังคงถ่วงดัชนี ขณะที่ นักลงทุนไม่สนใจความวิตกเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และมีความวิตกน้อยลงเกี่ยวกับข้อเสนอล่าสุดของกฏหมายประกันสุขภาพ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 9.64 จุด หรือ 0.04% สู่ระดับ 22,349.59,ดัชนี S&P 500 ปิด บวก 1.62 จุด หรือ 0.06% สู่ระดับ 2,502.22 และดัชนี Nasdaq ปิด ปรับตัวขึ้น 4.23 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 6,426.92

(-) ขุนคลังสหรัฐยืนยัน ทรัมป์ ต้องการหลีกเลี่ยงทําสงครามนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐต้องการหลีกเลี่ยงการทำสงครามนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ “ท่านประธานาธิบดีสหรัฐไม่ต้องการให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ และเราจะทำทุกอย่าง เพื่อไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ผมขอยืนยันว่า ท่านประธานาธิบดีสหรัฐให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชนชาวอเมริกัน และประเทศพันธมิตรของสหรัฐมากเป็นอันดับหนึ่ง” นายมนูชินกล่าวให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ ABC

(+/-) พรรคร่วมรัฐบาลของ แมร์เคิล คว้าชัยเลือกตั้งสภาผ้แทนฯ เยอรมนี เป็นสมัยที่ 4 พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) และพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของนางอังเกลา แมร์เคิล ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี ซึ่งจัดขึ้น เมื่อวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้พรรค CDU/CSU ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งติดต่อกันเป็นสมัยที่ 4 เอ็กซิทโพลล์ระบุว่า พรรค CDU/CSU ได้คะแนนเสียง 32.5% อย่างไรก็ตาม คะแนนเสียงของพรรค CDU/CSU ที่ได้รับจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ลดลงจากระดับ 41.5% ที่เคยได้รับในการเลือกตั้งปี 2556 เนื่องจาก พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (เอเอฟดี) ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมขวาจัด มีคะแนนตีตื้นขึ้นมาที่ ระดับ 13.5% ซึ่งส่งผลให้พรรคเอเอฟดีได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 และมีสิทธิครองเก้าอี้ในสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนีเป็นครั้งแรก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888