ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 19 กันยายน 2560

(+) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวลงในเดือนก.ย. เหตุขาดแคลนแรงงาน, เฮอร์ริเคนถล่ม สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวลง 3 จุด สู่ระดับ 64 ในเดือนก.ย. NAHB ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้สร้างบ้าน ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม และการเกิดพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก ส่วนดัชนีคาดการณ์ยอดขายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ร่วงลง 4 จุด สู่ระดับ 74 จุด ขณะที่ ดัชนียอดขายในปัจจุบันลดลง 4 จุด สู่ระดับ 70 จุด

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบเยนก่อนประชุมเฟด ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 7 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับเยนในวันจันทร์ โดยได้แรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่เพิ่มขึ้น ขณะที่เทรดเดอร์รอการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันอังคาร และพุธนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งหรือไม่ก่อนสิ้นปีนี้ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.51% สู่ระดับ 111.4 เยน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันจันทร์ ขณะที่นักลงทุนคาดว่าเฟดมีแนวโน้มจะส่งสัญญาณคุมเข้มนโยบายการเงินมากขึ้น ในการประชุม 2 วัน ในสัปดาห์นี้ หลังธนาคารกลางอังกฤษสร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนด้วยการระบุถึง ความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ ความวิตกที่ลดลง เกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ได้ช่วยหนุนดอลลาร์ด้วย ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะประชุมในสัปดาห์นี้ แม้คาดว่าจะยังคงดำเนินนโยบายซื้อสินทรัพย์จำนวนมากต่อไป ในการประชุมวันพฤหัสบดีนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญปรับตัวขึ้น 0.14% สู่ระดับ 92.002 ปอนด์ ร่วงลงเกือบ 1% จากระดับสูงสุดนับตั้งแต่อังกฤษลงมติถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit หลังนายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการ ธนาคารกลางอังกฤษกล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเป็นไปอย่างจำกัด และค่อยเป็นค่อยไป ดอลลาร์แคนาดาอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังนายทิโมธี เลน รองผู้ว่าการธนาคารกลางแคนาดากล่าวว่า ธนาคารจะมุ่งความสนใจไปที่ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น และดอลลาร์แคนาดาที่แข็งค่าขึ้นในการตัดสินใจเกี่ยวกับการกำหนดอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกหลังแตะนิวไฮ, หุ้นแบงก์หนุน S&P 500 ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันจันทร์ โดยดัชนี S&P 500 บวกขึ้นเล็กน้อยตามหุ้นกลุ่มการเงิน ก่อนการประชุมสองวันของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันอังคารและพุธนี้ แต่ดัชนี Nasdaq ลดช่วงบวกลงอย่างมากเนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงในช่วงท้ายตลาด ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 63.01 จุด หรือ 0.28% สู่ระดับ 22,331.35, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 3.64 จุด หรือ 0.15% สู่ระดับ 2,503.87 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 6.17 จุดหรือ 0.10% สู่ ระดับ 6,454.64 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.36 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค ขณะที่จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.55 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 5.97 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมาที่ 5.91 พันล้านหุ้น หุ้น 5 ใน 11 กลุ่มของดัชนี S&P ปิดลดลง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่เพิ่มขึ้นช่วยหนุนหุ้นกลุ่มการเงิน แต่หุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยนั้นปรับตัวลงมากที่สุด

(+/-) ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอังกฤษชี้ กรรมการส่วนใหญ่หนุนถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ในคณะกรรมการนโยบายการเงินของ BoE มีความเห็นว่า การถอนมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า ถ้าหากว่า เศรษฐกิจอังกฤษยังคงฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายคาร์นีย์ระบุว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มที่จะเป็นไปอย่างจำกัด และค่อยเป็นค่อยไป นายคาร์นีย์คาดว่า การที่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ และ BoE จำเป็นต้องเข้าดำเนินการในตลาด ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่กำลังปรับตัวขึ้นทั่วโลก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888