ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 18 กันยายน 2560

(+) UN เตรียมเปิดฉากการประชุมจันทร์นี้ คาดถกประเด็นเกาหลีเหนือ องค์การสหประชาชาติ (UN) จะเปิดฉากการประชุมประจำปีขึ้น โดยคาดว่า ประเด็นการรับมือกับภัยคุกคามจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะเป็นหัวข้อหลักของการหารือในการประชุมครั้งนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมจะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะเป็นระเบิดไฮโดรเจนที่สามารถบรรจุลงหัวรบขีปนาวุธแบบข้ามทวีปได้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ด้วยการสั่งควบคุมการส่งออกน้ำมัน และผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียมกับเกาหลีเหนือ แต่มติดังกล่าวก็ยังไม่สามารถยับยั้งเกาหลีเหนือจากการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นได้ ส่งผลให้เกิดความกังวลว่า มาตรการคว่ำบาตรที่มีอยู่ จะไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุเกาหลีเหนือให้ยุติความเคลื่อนไหวดังกล่าว

(+) ทรัมป์ มั่นใจทางเลือกที่สหรัฐจะใช้รับมือเกาหลีเหนือมีประสิทธิภาพ และอานุภาพรุนแรง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐได้ แสดงความเชื่อมั่นว่า ทางเลือกที่สหรัฐจะนำมาใช้เพื่อรับมือกับการคุกคามของเกาหลีเหนือนั้น จะมีประสิทธิภาพ และมีอานุภาพที่รุนแรง ปธน. ทรัมป์ ได้แสดงความเห็นดังกล่าว ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปี แห่งการก่อตั้งกองทัพอากาศสหรัฐเมื่อวานนี้ โดยทรัมป์ กล่าวว่า การยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ นอกจากจะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดแล้ว ยังถือเป็นการหมิ่น ประมาทประเทศเพื่อนบ้าน และประชาคมโลก ถ้อยแถลงของปธน. ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจากกรุงเปียงยาง ข้ามเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิค เมื่อเวลาประมาณ 07.16 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวานนี้ โดยขีปนาวุธลูกนี้ไต่ระดับที่ความสูง 770 กิโลเมตร จากพื้นดิน และมีพิสัยในการบินอยู่ที่ 3,700 กิโลเมตร นับเป็นระยะที่ไกลที่สุด และเป็นพิสัยไกลพอที่จะยิงถึงเกาะกวม

(+) เงินดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก หลังสหรัฐเผยข้อมูลศก. อ่อนแอ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 ก.ย.) หลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกที่ปรับตัวลงสวนทางกับการคาดการณ์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 110.89 เยน จากระดับ 110.53 เยน ขณะที่อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9600 ฟรังก์ จากระดับ 0.9642 ฟรังก์ โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกร่วง ดอลลาร์ได้รับแรงกดดันจากข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐ ซึ่งมีการเปิดเผยล่าสุดเมื่อคืนนี้ลง 0.2% ในเดือนส.ค. สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่า จะเพิ่มขึ้น 0.1% ขณะที่ธนาคารกลาง สหรัฐ (เฟด) รายงานว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐลดลง 0.9% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2009 และเป็นการปรับตัวลงครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนม.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมจะร่วงลงต่อไปในเดือนก.ย. โดยได้รับอิทธิพลจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา นอกจากนี้ ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐลดลงสู่ระดับ 95.3 ใน เดือนก.ย. โดยต่ำกว่าระดับ 97.6 ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ หลังพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มาพัดถล่มสหรัฐ

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก 64.86 จุด รับหุ้นสื่อสาร, เทคโนโลยีพุ่ง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้  (15 ก.ย.) หลังจากหุ้นกลุ่มสื่อสาร และกลุ่มเทคโนโลยีดีดตัวขึ้น ซึ่งช่วยหนุนดัชนีดาวโจนส์ปิดทํานิวไฮติดต่อกันเป็นวันที่สี่ และพยุงดัชนี S&P500 ปิดที่เหนือระดับ 2,500 จุด เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของหุ้นทั้งสองกลุ่ม ยังช่วยสกัดปัจจัยลบจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซาของสหรัฐ และข่าวการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 22,268.34 จุด เพิ่มขึ้น 64.86 จุด หรือ +0.29% ดัชนี S&P 500 ปิดที่  2,500.23 จุด เพิ่มขึ้น 4.61 จุด หรือ +0.18% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,448.47 จุด เพิ่มขึ้น 19.38 จุด หรือ +0.30%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888