ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 กันยายน 2560

(-) ดาวโจนส์บวกต่อสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปรับตัวขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ โดยหุ้นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย และกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้น ซึ่งได้ช่วยชดเชยการร่วงลงของหุ้นแอปเปิล ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 39.32 จุด หรือ 0.18% สู่ระดับ 22,158.18, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.89 จุด หรือ 0.08% สู่ระดับ 2,498.37 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 5.91 จุด หรือ 0.09% สู่ระดับ 6,460.19 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.10 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และจำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.20 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.2 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมา ที่ 2 5.8 พันล้านหุ้น

(-) ดอลล์แข็งค่าหลัง PPI สหรัฐ เพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพุธ หลังรายงานบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐเพิ่มขึ้นใน เดือนส.ค. และบรรดาเทรดเดอร์กำลังรอการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ ในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะพิจารณา ข้อมูลดังกล่าวในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญบวก 0.6% สู่ระดับ 92.435 หลังปรับตัวขึ้นสู่ 92.53 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือน ส.ค. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนก.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบกับยูโรด้วย ขณะที่ยูโรร่วงลง 0.68% สู่ระดับ 1.1884 ดอลลาร์ หลังร่วงต่ำกว่า ระดับสำคัญทางเทคนิคที่ 2 1.1950 ดอลลาร์

(-) ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมั่นใจทรัมป์ สามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า เขามีความมั่นใจว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี ขณะที่จะมีการเปิดเผยกรอบเวลาในการปฏิรูปภาษี ในสัปดาห์หน้า นายไรอันกล่าวว่า การเปิดเผยกรอบเวลาการปฏิรูปภาษี จะสะท้อนถึงฉันทามติของผู้ร่างแผนปฏิรูปภาษี ในสภาคองเกรส และรัฐบาลของปธน. ทรัมป์ โดยคณะกรรมการร่างแผนปฏิรูปภาษีจะรับเสียงตอบรับต่อแผนดังกล่าว และนำไปพิจารณาเพื่อเสนอร่างกฎหมาย ในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้ ต่อข้อถามที่ว่า นายไรอันมีความเชื่อมั่น หรือไม่ว่า ปธน. ทรัมป์ จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี หลังจากที่เขา ได้รับความร่วมมือจากพรรคเดโมแครต ในสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ นายไรอันกล่าวว่า เขามีความเชื่อมั่น

(-) ทรัมป์ ทวีตข้อความเรียกร้องสภาคองเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันนี้ เรียกร้องให้สภาค องเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี “กระบวนการอนุมัติมาตรการปฏิรูปภาษี และปรับลดภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา จะเริ่มต้นในไม่ช้า เราจึงขอให้คองเกรสดำเนินการอย่างรวดเร็ว และจากการที่พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา และฮาร์วีย์สร้างความเสียหายอย่างหนัก จึงทำให้การปฏิรูปภาษี และการปรับลดภาษีมีความจำเป็นมากขึ้นกว่าในอดีต” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว. คลังสหรัฐ กล่าวว่า การปฏิรูปภาษีถือเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ความสำคัญสูงสุด และเขาแสดงความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลสหรัฐจะผลักดันการปฏิรูปภาษี ให้ประสบผลสำเร็จภายในปีนี้ นายมนูชิน ยังกล่าวว่า รัฐบาลของปธน. ทรัมป์ กำลังพิจารณาให้การปฏิรูปภาษีมีผลบังคับย้อนหลังไปถึงช่วงต้นปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

(+/-) สหรัฐเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนส.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือน ส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากขยับลง 0.1% ในเดือนก.ค. การดีดตัวของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการทะยานขึ้น 9.5% ของราค้ำมันเบนซิน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนก.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 2.5% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากทรงตัวในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนส.ค. หลังจากดีดตัวขึ้น 1.9% เช่นกัน ในเดือนก.ค.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888