ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 10 เมษายน 2560

(+) สื่อท้องถิ่นยืนยันสหรัฐเคลื่อนกองเรือรบมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลีผู้บัญชาการกองเรือภาคแปซิฟิกของสหรัฐฯยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และฝูงเรือรบของสหรัฐ ได้แล่นออกจากท่าเรือในสิงคโปร์แล้ว โดยกําลังมุ่งหน้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งอยู่ ไม่ไกลจากคาบสมุทรเกาหลี สื่อท้องถิ่นของสหรัฐรายงานว่า การเคลื่อนกองเรือรบครังนี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดเหนือคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เกาหลีเหนือทําการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนมองว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อแสดงแสนยานุภาพทางทหารในเอเชีย

(-) ดอลล์แข็งเทียบเงินสกุลหลัก หลังสหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (7 เม..) หลังจากสหรัฐรายงานตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐเดือนมี.. ยูโรอ่อนค่าลงเทียบดอลลาร์สหรัฐ สู่ระดับ 1.0586 ดอลลาร์สหรัฐจากระดับ 1.0644 ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2371 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.2469 ดอลลาร์สหรัฐ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.7500 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7544 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบเยนที่

111.29 เยน จากระดับ 110.86 เยน แข็งค่าเมื่อเทียบฟรังก์สวิสที่ระดับ 1.0096 ฟรังก์จากระดับ 1.0053 ฟรังก์และแข็งค่าเมื่อเทียบดอลลาร์แคนาดาที่ระดับ 1.3416 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3411 ดอลลาร์แคนาดา สําหรับดัชนีดอลลาร์ ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินหลักเพิ่มขึ้น 0.56% สู่ระดับ 101.230

(+/-) สหรัฐเผยจ้างงานนอกภาคเกษตรต่ำกว่าคาด ขณะอัตราว่างงานร่วงลงสู่ 4.5% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 98,000 ตําแหน่งในเดือนมี.. หลังจากพุ่งขึ้น 219,000 ตําแหน่งในเดือนก.. ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ..2007 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านีว่าการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 180,000 ตําแหน่งในเดือนมี.. และอัตราการว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 4.7% ขณะเดียวกันตัวเลขรายได้ต่อชั่าวโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.. เทียบกับระดับ

0.3% ในเดือนก.. ทั้งนี้ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ ส่วนตัวเลขอัตราการเข้าสู่ตลาดแรงงานของสหรัฐ ซึ่งแสดงสัดสั่วนของกำลังแรงงานต่อจำนวนประชากรทั้งหมดทรงตัวที่ระดับ 63.0% ในเดือนมี..

(+/-) ทรัมป์สีจิ้นผิง เสร็จสิ้นการหารือวันที่สอง ถกประเด็นการค้า,นิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง แห่งจีน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศได้หารือกันต่อเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ ณ รีสอร์ท Mar-a-Lago ในรัฐฟลอริดา ในการนี้สองผู้นำเห็นพ้องที่จะวางกรอบจัดการหารือทวิภาคีของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อให้มีความคืบหน้าภายใน 100 วันถัดจากนี้ ทั้งคู่ยังเห็นตรงกันที่จะขยายความร่วมมือที่ก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน และระบุว่าการพบกันครั้งนี้เป็นไปในเชิงบวกและก่อให้เกิดประโยชน์ ปธน.สีกล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีที่สหรัฐจะให้ความร่วมมือในโครงการ Belt and Road ของจีน ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวว่าการหารือกันครั้งนี้มีความคืบหน้าอย่างมาก ต่อมานายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ พร้อมด้วยนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อสรุปสาระสําคญของการพบกันครั้งนี้ว่า ทรัมป์และสีจิ้นผิง ได้หารือกันอย่างตรงไปตรงมา โดยประเด็นสําคัญที่มีการอภิปรายได้แก่ ความสัมพันธ์ทางการค้าและโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ นายทิลเลอร์สันระบุว่า ผู้นำจีนกล่าวว่าโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมาถึงขั้นที่อันตรายมากทั้งสองผู้นําให้คํามั่นจะปฏิบัติตามมาตรการควํ่าบาตรเกาหลีเหนือของสหประชาชาติ (UN) อย่างเต็มที่ และจะเกลี้ยกล่อมเกาหลีเหนือให้แก้ปัญหานิวเคลียร์ด้วยความสงบเรียบร้อย ขณะเดียวกัน นายทิลเลอร์สันกล่าวว่า ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวถึงความท้าทายอันเกิดจากรัฐบาลจีนแทรกแซงเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งความท้าทายดังกล่าวสร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก ด้านนายมนูชินระบุว่าการหารือกันครั้งนี้มุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่สมดุลมากขึ้นโดยเฉพาะด้านการค้า

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888