ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 กันยายน 2560

(+) UNSC มีมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ มุ่งตอบโต้การทดสอบนิวเคลียร์ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุม ซึ่งเสร็จสินเมื่อวานนี้ ตามเวลาสหรัฐ ให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ หลังจากที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดมติของ UNSC มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ ระบุให้ลดการส่งออกน้ำมันให้กับเกาหลีเหนือลงเกือบ 30% ห้ามเกาหลีเหนือทำการส่งออกสิ่งทอทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวม 800 ล้านดอลลาร์ และห้ามไม่ให้ชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานในต่างประเทศ ส่งเงินกลับประเทศ ทั้งนี้ ผลจากการใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ ซึ่งเป็นครั้งที่สามในรอบห้าสัปดาห์ จะทำให้ปัจจุบันการส่งออกของ เกาหลีเหนือถูกระงับถึง 90%

(-) ดอลล์ฟื้นตัวหลังคลายวิตกพายุเออร์มา, เกาหลีเหนือ ดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นในวันจันทร์ โดยได้แรงหนุนจากการที่พายุเฮอริเคนเออร์มา อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และเกาหลีเหนือไม่ได้ทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างที่วิตกกัน ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญ 6 สกุล ปรับตัวขึ้น 0.66% สู่ระดับ 91.957 หลังร่วงต่ำสุด ในรอบ 2 ปีครึ่ง ที่ 91.011 เมื่อวันศุกร์ เนื่องจาก นักลงทุนวิตกเกี่ยวกับ ผลกระทบของพายุเฮอริเคนเออร์มา ที่จะมีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ และความวิตกเกี่ยวกับ ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับเยน โดยปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ในรอบเกือบ 8 เดือน ยูโรอ่อนค่า ลง 0.68% สู่ 1.1951 ดอลลาร์ หลังนาย Benoit Coeure กรรมการธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวว่า  การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นของยูโรโซน อาจช่วยชดเชยผลกระทบเชิงลบจากการแข็งค่าของยูโร แต่ผลกระทบของอัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดเยืออาจถ่วงเงินเฟ้อลง

(-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 259.58 จุด ตลาดคลายกังวลพายุเออร์มา, เกาหลีเหนือ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่ง เมื่อคืนนี้ (11 ก.ย.) ขณะที่ดัชนี S&P 500 ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากพายุเฮอร์ริเคน “เออร์มา” อ่อนกำลังลง และไม่ได้สร้างความเสียหายมากเท่ากับที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังคลายความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่เกาหลีเหนือไม่ได้ยิงขีปนาวุธ หรือทดสอบนิวเคลียร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 22,057.37 จุด พุ่งขึ้น 259.58 จุด หรือ +1.19% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,488.11 จุด เพิ่มขึ้น 26.68 จุด หรือ +1.08% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,432.26 จุด เพิ่มขึ้น 72.07 จุด หรือ +1.13% ภาวการณ์ซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กเป็นไปอย่างคึกคักเมื่อคืนนี้ หลังจากศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐ (NHC) รายงานว่า พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา ได้อ่อนตัวลง โดยมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 1 ขณะที่เคลื่อนตัวในรัฐฟลอริดา ทั้งนี้ NHC คาดว่า พายุเออร์มา จะอ่อนแรงลงกลายเป็นพายุโซนร้อน และจะอ่อนกำลังลง จนกลายเป็นพายุดีเปรสชั่น ในช่วงบ่ายของวันนี้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่เกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ หรือนิวเคลียร์ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผิดไปจากที่นักลงทุนคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติ เหมือนกับที่เคยยิงทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ฉลองวันชาติ เมื่อปีที่แล้ว

(+/-) น้ำมันดิบพุ่งขึ้น ขณะโรงกลั่นน้ำมันเปิดทำการ ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX พุ่งขึ้น ในวันจันทร์ ในขณะที่โรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐเริ่มเปิดทำการอีกครั้ง หลังจากที่ปิดทำการไป เพราะพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ โดยการเปิดโรงกลั่นจะช่วยหนุนการแปรรูปน้ำมันดิบ ทางด้านราคาเชื้อเพลิงดิ่งลง เพราะมีแนวโน้มว่า พายุเฮอริเคนเออร์มา จะส่งผลลบต่ออุปสงค์ในน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือน ต.ค. พุ่งขึ้น 59 เซนต์ หรือ 1.2 % มาปิดตลาดที่ 48.07 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 47.00-48.27 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนพ.ย. ที่ตลาดกรุงลอนดอนขยับขึ้น 6 เซนต์ หรือ 0.1 % สู่ 53.84 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 53.04-54.14 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนเพิ่มเติม จากความเป็นไปได้ที่จะมีการต่ออายุข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันออกไป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnew

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888