ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 กันยายน 2560

(+) สหรัฐเรียกร้อง UNSC ลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่จันทร์นี้ คณะผู้แทนสหรัฐประจำสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จัดประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ เพื่อลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ สืบเนื่องจากเกาหลีเหนือได้ ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ สหรัฐได้เดินหน้ากดดัน UN ให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยการประชุม UNSC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นางนิกกี้ ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้คณะมนตรีบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่า “มีเพียงมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุดเท่านั้นที่จะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ เราใช้แนวทางเดิมมาโดยตลอด ซึ่งแม้จะมีความตั้งใจมากเพียงใด แต่ก็ยังไม่เป็นผล” ขณะที่ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า UNSC ขณะนี้ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ โดยเน้นเรื่องน้ำมัน เพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ โดยเนื้อหาดังกล่าวมาจากร่างมติคว่ำบาตรฉบับแรกที่สำนักข่าวเกียวโดได้รับเมื่อวันพุธ เนื้อหาดังกล่าวระบุว่า ประเทศสมาชิก UN จะ “ห้ามไม่ให้มีการจัดหา ขาย หรือเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม” ครอบคลุมน้ำมันดิบ คอนเดทเสท ปิโตรเลียมสำเร็จรูป และก๊าซธรรมชาติเหลวทุกประเภท ให้กับเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ มติดังกล่าวยังเตรียมห้าม ไม่ให้มีการจ้างงาน และจ่ายค่าจ้างให้กับแรงงานเกาหลีเหนือ หากจ่ายแล้วกลายเป็นแหล่งรายได้ของรัฐบาล เพื่อนำไปสนับสนุนโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ นอกจากนี้ มติดังกล่าวระบุว่า ประเทศสมาชิก UNSC “จะขับไล่” แรงงานเกาหลีเหนือที่ไม่ได้รับการยกเว้นจากการประเมินเป็นรายกรณีด้วย และยังเรียกร้องให้มีการอายัดทรัพย์สินของนายคิม จอง อึน ในฐานะที่เป็นผู้นำพรรคแรงงานเกาหลี และผู้นำรัฐบาลเกาหลีเหนือ คำสั่ง อายัดทรัพย์ดังกล่าว ครอบคลุม “เงินทุนทั้งหมด รวมถึงสินทรัพย์ทางการเงิน และทรัพยากรทางเศรษฐกิจอื่นๆ” นอกดินแดนเกาหลีเหนือ ที่นายคิม พรรคของนายคิม หรือรัฐบาลเกาหลีเหนือ เป็นเจ้าของ หรือมีอำนาจควบคุมทั้งทางตรง และทางอ้อม เช่นเดียวกับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ทำหน้าที่ในนามด้วย

(+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลังนักลงทุนลดคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ย สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดเงินนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนได้ปรับลดการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตรา ดอกเบี้ยในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนที่แนะนำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 107.80 เยน จากระดับ 108.57 เยน ส่วนค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น สู่ระดับ 1.2028 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2007 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนปรับลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ โดย CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวการณ์ซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า มีโอกาสเพียง 31% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.นี้

(-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่ง ประจำเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 0.6% โดยมากกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.4% ทั้งนี้ สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งดีดตัวขึ้นใกล้เคียง กับระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนที่ทำไว้ในเดือนมิ.ย.

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก 13.01 จุด หลังหุ้นประกันภัยฟื้นตัว ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของหุ้นประกันภัย แต่ดัชนี S&P500 และ NASDAQ ปิดปรับตัวลง อันเนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาที่กําลังจะเคลื่อนถล่มรัฐฟลอริดา และการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 21,797.79 จุด เพิ่มขึ้น 13.01 จุด หรือ +0.06% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,461.43 จุด ลดลง 3.67 จุด หรือ -0.15% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 6,360.19 จุด ลดลง 37.68 จุด หรือ -0.59%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888