ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 8 กันยายน 2560

(+) ยูโรพุ่งทะลุ 1.20 ดอลล์หลังการประชุมอีซีบี ยูโรพุ่งขึ้นทะลุระดับ 1.20 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ หลังธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) บ่งชี้ว่า อีซีบีมีแนวโน้มที่จะตัดสินเรื่องการปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเดือนต.ค. นายมาริโอ ดรากีประธานอีซีบีกล่าวว่า อีซีบีต้องพิจารณาเงินเฟ้อที่อ่อนแอลง เนื่องจากการแข็งค่าของยูโร ขณะที่ เตรียมปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้อีซีบีลงมติตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และยืนยันมาตรการซื้อสินทรัพย์ไปจนถึงเดือนธ.ค. ดัชนีดอลลาร์ร่วงลงมากถึง 1.1% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2015 ที่ 91.405 ส่วนยูโรทะยานขึ้นมากถึง 1.2% สู่ระดับ 1.2059 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. ยูโรพุ่งขึ้นมากกว่า 14% แล้วในปีนี้

(+) ดรากีเผย ECB จะตัดสินใจกรณีขยายเวลาใช้มาตรการ QE ในการประชุมเดือนต.ค. นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวในการแถลงข่าว หลังสิ้นสุดการประชุมนโยบายการเงินของ ECB ในวันนี้ว่า ECB จะทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการขยายเวลาในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมเดือนต.ค. นายดรากี ยอมรับว่า ECB ได้ทำการหารือในเบื้องต้น เกี่ยวกับมาตรการ QE ในการประชุมวันนี้ นายดรากีกล่าวย้ำว่า อัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับปัจจุบันต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง นายดรากี ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ ECB ดําเนินนโยบาย QE ต่อไป ขณะที่เงินเฟ้อจะปรับตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในระยะกลาง เขายังกล่าวว่า กรรมการ ECB ได้ปรับลดคาดการณ์เงินเฟ้อ อันเนื่องมาจากการแข็งค่าของยูโร นายดรากีกล่าวว่า ECB กำลังจับตาความผันผวนของยูโรที่อาจกระทบต่อการขยายตัว และเงินเฟ้อในยูโรโซน นายดรากีระบุว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจในยูโรโซนมีความแข็งแกร่ง และเกิดขึ้นในวงกว้างในทุกประเทศ และทุกภาคอุตสาหกรรม

(+) สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานพุ่งสูงสุดรอบกว่า 2 ปี จากผลกระทบเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกพุ่งขึ้น 62,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 298,000 ราย ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2015 โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 241,000 ราย นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของจำนวนผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่แล้ว ยังเป็นจำนวนสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2012

(-) สหรัฐเผยประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้นเกินคาดในไตรมาส 2 กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ประสิทธิภาพในการผลิตของแรงงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.5% ในไตรมาส 2 หลังจากขยับขึ้นเพียง 0.1% ในไตรมาส 1 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 1.4% ในไตรมาส 2

(+/-) ธ.กลางยุโรปลงมติตรึงดอกเบี้ย, นโยบายการเงินผ่อนคลายตามคาด ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ลงมติตรึงอัตราดอกเบี้ย และจุดยืนด้านนโยบายที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษไม่เปลี่ยนแปลงตามความคาดหมายเมื่อวานนี้ ขณะที่ เปิดโอกาสสำหรับการเพิ่มปริมาณการซื้อพันธบัตรหากจำเป็น แม้เศรษฐกิจยูโรโซนปรับตัวดีที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกก็ตาม ทั้งนี้ อีซีบีตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00%, ตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และเงินกู้ที่ -0.40% และ 0.25% ตามลําดับ นอกจากนี้ อีซีบียังคงยืนยันมาตรการที่จะซื้อพันธบัตรวงเงิน 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือนไปจนถึงเดือนธ.ค.

(+/-) ปธ. เฟดคลีฟแลนด์หนุนขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป ช่วยเศรษฐกิจเลี่ยงภาวะร้อนแรง นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ กล่าวในวันนี้ว่า เฟดควรยึดมั่นตามแผนในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ระบบการเงินมีความสมดุล และเศรษฐกิจไม่เผชิญภาวะร้อนแรงเกินไป นอกจากนี้ นางเมสเตอร์ยังกล่าวสนับสนุนแผนการปรับลดงบดุลของเฟดจากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ในอนาคตอันใกล้ โดยจะมีการดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888