ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 7 กันยายน 2560

(+) ผู้บริหาร ซิลิคอนวัลเลย์ พร้อมใจตำหนิ ทรัมป์ กรณียกเลิกโครงการคุ้มครองบุตรหลานผู้อพยพ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยี ชั้นนำในสหรัฐได้ออกแถลงการณ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กรณียกเลิกโครงการคุ้มครองผู้อพยพวัยเยาว์ ที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐ (DACA) ซึ่งส่งผลให้บุตรหลานของผู้อพยพผิดกฎหมายราว 800,000 คน เสี่ยงที่จะถูกเนรเทศ ความเคลื่อนไหวของผู้บริหารซิลิคอนวัลเลย์ เกิดขึ้น หลังจากที่นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รัฐมนตรีว่า การกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ประกาศวานนี้ว่า โครงการ DACA ที่เคยประกาศใช้สมัยรัฐบาลของ อดีตปธน. โอบามา นั้น ขณะนี้ ได้ถูกยกเลิกแล้ว ทั้งนี้ บรรดาผู้บริหารของซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมบริษัทเทคโนโลยีชั้นแนวนำของโลก ได้ออกมาวิจารณ์นโยบายจัดการคนเข้าเมืองของรัฐบาลปธน. ทรัมป์ มาโดยตลอด ในขณะที่บริษัทเหล่านี้ พึ่งพาแรงงานต่างชาติเป็นอย่างมาก

(+) มาร์กิตเผย PMI ภาคบริการสหรัฐลดลงเล็กน้อยในเดือนส.ค. บริษัทมาร์กิตเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นปลาย ของสหรัฐลดลงเล็กน้อยสู่ระดับ 56.0 ในเดือนส.ค. จาก 56.9 ในรายงานขั้นต้น

(-) สภาผู้แทนฯ สหรัฐไฟเขียวงบประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ ซับน้ำตาผู้ประสบภัยฮาร์วีย์ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐให้การอนุมัติในวันนี้ ต่อร่างกฎหมายช่วยเหลือฉุกเฉิน และฟื้นฟูวงเงินราว 8 พันล้านดอลลาร์ สำหรับผู้ประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ ภายใต้มาตรการช่วยเหลือดังกล่าว จะมีการเบิกจ่ายงบประมาณ 7.4 พันล้านดอลลาร์ ให้แก่สำนักงานจัดการฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐ และเบิกจ่ายงบ 450 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ สำนักงานธุรกิจขนาดย่อม ซึ่งจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย สภาผู้แทนราษฎรจะส่งต่อร่างกฎหมายฉบับนี้ เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาต่อไป ซึ่งหากไม่มีปัญหาใดๆ ก็คาดว่า วุฒิสภาจะส่งต่อไปยังทำเนียบขาวภายในปลายสัปดาห์นี้ เพื่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามเป็นกฎหมาย นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา และนางแนนซี เปโลซี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า พวกเขาสามารถบรรลุข้อตกลง กับแกนนำพรรครีพับลิกันในการผูกการเห็นชอบต่อการให้งบช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ เข้ากับการให้การอนุมัติงบประมาณชั่วคราวเป็นเวลา 3 เดือน แก่รัฐบาลสหรัฐ รวมทั้งเพิ่มเพดานหนี้ จนถึงวันที่ 15 ธ.ค. หากร่างกฎหมายงบประมาณสามารถผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ก็จะทำให้สหรัฐสามารถหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานของรัฐ จนถึงวันที่ 15 ธ.ค.

(-) ดอลล์ร่วงเทียบเงินลูนี่หลังธ. กลางแคนาดาขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี เมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ในวันพุธ หลังธนาคารกลางแคนาดาสร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เมื่อเทียบกับเยน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาได้ตกลงกับสมาชิกสภานิติบัญญัติในการอนุมัติขยายเพดานหนี้ ของสหรัฐไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งจะสามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชําระหนี้ ของรัฐบาลสหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลงมากถึง 1.9% สู่ระดับ 1.2140 ดอลลาร์แคนาดา ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตังแต่ กลางเดือนมิ.ย. 2015 แต่ดอลลาร์พุ่งขึ้นมากกว่า 0.5% สู่ระดับ 109.39 เยน โดยปรับขึ้นวันเดียวมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเยน ในรอบกว่า 2 สัปดาห์ ยูโรทรงตัวเมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ 1.1910 ดอลลาร์ ก่อนการประชุมธนาคารกลางยุโรปในวันพฤหัสบดีนี้ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงิน สำคัญทรงตัวที่ระดับ 92.291

(+/-) ISM เผยภาคบริการสหรัฐขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. สอดคล้องคาดการณ์ ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 55.3 ในเดือนส.ค. สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากร่วงลงสู่ระดับ 53.9 ใน เดือนก.ค. ดัชนีภาคบริการของสหรัฐยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงภาวะขยายตัว ดัชนีย่อยด้านคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงานต่างปรับตัวขึ้นใน เดือนส.ค.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888