ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 6 กันยายน 2560

(+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานร่วงลงหนักที่สุดรอบเกือบ 3 ปี ในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า  คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐดิ่งลง 3.3% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตังแต่เดือนส.ค. 2014 หลังจากเพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนมิ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานจะลดลง 3.3% ในเดือนก.ค. การดิ่งลงของยอดสั่งซื้อภาคโรงงานมีสาเหตุจากอุปสงค์ที่ลดลงในคำสั่งซื้อเครื่องบินพาณิชย์ ซึ่งทรุดตัวลง 70.8% อย่างไรก็ดี ยอดสั่งซื้อสินค้าทุนพื้นฐาน ที่ไม่รวมหมวดอาวุธ และเครื่องบิน เพิ่มขึ้น 1.0% ในเดือนก.ค. หลังจากปรับตัวลง 0.1% ในเดือนมิ.ย. โดยยอดสั่งซื้อดังกล่าวได้รับการจับตาว่า เป็นมาตรวัดความเชื่อมั่น และแผนการใช้จ่ายในภาคธุรกิจ

(+) ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐเผยพายุเออร์มาทวีความรุนแรงเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 5 ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐ (NHC) รายงานว่า พายุเออร์มาได้ทวีความรุนแรงเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 5 ตามมาตรวัด Saffir-Simpson ขณะนี้ พายุเฮอร์ริเคนเออร์มาอยู่ห่างจากแอนติกา ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ไปทางตะวันออกราว 270 ไมล์ โดยมีความเร็วลม 175 ไมล์/ชม. (280 กม./ชม.) NHC คาดว่าพายุเฮอร์ริเคน เออร์มาจะยังคงมีความรุนแรงในระดับ 4-5 ในช่วง 2-3 วันข้างหน้า และจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่เกาะลีเวิร์ดส์ ในทะเลแคริบเบียนในคืนนี้ หรือเช้าวันพรุ่งนี้

(+) ลาเอล เบรนาร์ดแนะเฟดขึ้นดอกเบี้ยอย่างระมัดระวัง เหตุเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้าหมายเฟด นางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า ขณะนี้ เงินเฟ้อในสหรัฐกำลังปรับตัวลง และอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% ดังนั้น เฟดจึงควรใช้ความระมัดระวังในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนกว่าจะมีความมั่นใจว่า ราคากำลังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น “เราควรระมัดระวังในการใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงิน จนกว่าเราจะมีความเชื่อมั่นว่า อัตราเงินเฟ้อจะมีแนวโน้มบรรลุเป้าหมายของเรา” เขากล่าว นางเบรนาร์ดยังกล่าวว่า เฟดควรสร้างความชัดเจนว่า เฟดสามารถยอมรับอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งอยู่เหนือระดับเป้าหมายของเฟดเล็กน้อย

(+) ดอลล์ร่วงจากวิตกเกาหลีเหนือ, แนวโน้มดอกเบี้ยเฟด ดอลลาร์ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเยน ในรอบกว่า 3 เดือน ในวันอังคารจากความวิตกเกี่ยวกับการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และจากความเห็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เกี่ยวกับเงินเฟ้อที่ระดับต่ำของสหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลงมากถึง 1% เมื่อเทียบกับเยน สู่ระดับ 108.65 เยน ซึ่งเป็น ระดับต่ำสุดนับตังแต่วันที่ 29 ส.ค. หลังเกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดเป็นครั้งที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญร่วงลงมากถึง 0.5% สู่ระดับ 92.183 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของวัน และเป็นการร่วงลงวันเดียวมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ในรอบ 8 วัน นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังร่วงลงมากถึง 0.4% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส สู่ระดับต่ำสุดของวันที่ 0.9545 ฟรังก์ นาง เลล เบรนาร์ด ผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า เงินเฟ้อของสหรัฐอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายมาก ดังนั้นเฟดจึงควรระวังเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย บรรดานักลงทุนคาดว่า ขณะนี้ มีโอกาส 27% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. ลดลงจาก 30% ก่อนการแสดงความเห็นของนางเบรนาร์ด

(+) ดาวโจนส์ปิดร่วงจากวิตกเกาหลีเหนือ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงในวันอังคาร โดยดัชนี S&P 500 ดิ่งลงวันเดียวมากที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ ขณะที่นักลงทุนวิตกกับความตึงเครียดครั้งใหม่กับเกาหลีเหนือ หลังเกาหลีเหนือทำการทดลองนิวเคลียร์ครังที่ 6 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ เนื่องในวันแรงงาน ทังนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดร่วง 234.25 จุด หรือ 1.07% สู่ระดับ 21,753.31, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 18.70 จุด หรือ 0.76% สู่ระดับ 2,457.85 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 59.76 จุด หรือ 0.93% สู่ระดับ 6,375.57 ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.7 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ย ในรอบ 20 วัน ทำการที่ผ่านมาที่ 5.8 พันล้านหุ้น ตลาดยังได้รับผลกระทบจากความวิตกเกี่ยวกับงบประมาณ และการเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐ รวมถึงผลกระทบจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ด้วย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888