ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 4 กันยายน 2560

(+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายภาคการก่อสร้างดิงลงต่ำสุดรอบ 9 เดือนในก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายภาคการก่อสร้างของสหรัฐดิ่งลง 0.6% ในเดือนก.ค. สู่ระดับ 1.21 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2016 หลังจากร่วงลง 1.4% ในเดือนมิ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การใช้จ่ายภาคการก่อสร้างจะเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี การใช้จ่ายภาคการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนก.ค.

(+) ผลสํารวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวต่ำกว่าคาดในเดือนส.ค. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 96.8 ในเดือนส.ค. แต่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 97.4 และต่ำกว่าระดับ 97.6 ซึ่งเป็นตัวเลขเบื้องต้นที่มีการเปิดเผยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน หลังจากอยู่ที่ระดับ 93.4 ในเดือนก.ค.

(+) สหรัฐเผยจ้างงานนอกภาคเกษตรต่ำกว่าคาด ขณะอัตราว่างงานเพิมขึ้นสู่ 4.4% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 156,000 ตําแหน่ง ในเดือนส.ค. ขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.4% จาก 4.3% ในเดือนก.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 180,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. และอัตราว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 4.3% นอกจากนี้ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน หรือค่าแรงต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนส.ค. ขณะที่เพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้ ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

(+) เกาหลีเหนือโวสามารถผลิตระเบิดไฮโดรเจนสำหรับบรรจุในขีปนาวุธได้สําเร็จ สํานักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือสามารถพัฒนาระเบิดไฮโดรเจนที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงสำหรับบรรจุเข้าไปในขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ได้เป็นผลสำเร็จ โดย นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปตรวจตราโรงงานผลิตอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมชมการสาธิต และชี้นำแนวทางในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนใหม่ดังกล่าวต่อไป

(+) เกาหลีใต้เชื่อเกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์เช้าวันอาทิตย์นี้ หลังตรวจพบแรงสันสะเทือนใกล้สถานทีทดสอบ คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้สันนิษฐานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเช้าวันอาทิตย์นี้ หลังสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐได้ตรวจพบแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาด 5.1 ในบริเวณใกล้กับสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ด้านประธานาธิบดีมูน แจ อินของ เกาหลีใต้ได้เรียกประชุมฉุกเฉินสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC) ในเวลา 13.30 น. วันอาทิตย์นี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีรายงานการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือนั้น สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า เกาหลีเหนือสามารถพัฒนาระเบิดไฮโดรเจนที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงสำหรับบรรจุเข้าไปในขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ได้เป็นผลสำเร็จ

(-) ดอลลาร์แข็งค่าเทียบเยน-ยูโร แม้ตัวเลขจ้างงานสหรัฐต่ำกว่าคาด สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน และยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (1 ก.ย.) แม้สหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนส.ค. ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ ดอลลาร์แข็งค่าเทียบเยนที่ 110.23 เยน จากระดับ 110.02 เยน ยูโรอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ที่ 1.1867 ดอลลาร์ จาก 1.1907 ดอลลาร์ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 156,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ  4.4% ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 180,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. และอัตราว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 4.3%

(-) ISM เผยภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวมากกว่าคาดในเดือนส.ค. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM ปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 58.8 ในเดือนส.ค. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 56.5 จากระดับ 56.3 ในเดือนก.ค.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888