ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 1 กันยายน 2560

(+) ดอลล์อ่อนค่าขณะรอการเปิดเผยข้อมูลจ้างงาน ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ ในวันพฤหัสบดีหลังจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจไม่สามารถสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ ขณะที่กระแสเงินทุนในช่วงสิ้นเดือน และความระมัดระวังก่อนการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานสหรัฐในวันศุกร์นี้ ถ่วงดอลลาร์ลงด้วย กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขการใช้ จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 0.3% ในเดือนก.ค. หลังเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ว่า การใช้จ่ายของผู้ บริโภคอาจเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ส่วนดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน หรือ corePCE เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2015 ทั้งนี้ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินลดลง 0.2% สู่ระดับ 92.690 และลดลงเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันในเดือนส.ค.

(+) สหรัฐเผยดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายร่วงลง 0.8% ในเดือนก.ค. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ร่วงลง 0.8% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย. สถิติที่ปรับตัวลงนี้ สวนทางกับการคาดการณ์ที่คาดว่า จะขยายตัวขึ้น และยังเป็นสถิติที่อ่อนตัวลงเป็นเดือนที่ 4 ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา โดยสัญญาการซื้ออ่อนตัวลง 1.7% ในพื้นที่ทางใต้ และร่วงลง 0.7% ในเขตมิดเวสต์ ทั้งนี้ ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย เป็นมาตรวัดจำนวนสัญญาซื้อบ้านมือสองที่มีการเซ็นสัญญาแล้วแต่ยังไม่ได้ปิดการขาย และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน สำหรับการเซ็นสัญญาไปจนกระทั่งปิดการขาย

(+) สหรัฐเผยดัชนี PCE เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี PCE จะเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร และพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญขยับขึ้น 0.1% โดยเป็นการเพิ่มที่อัตราเท่าเดิมเป็นเดือนที่ 3 ทั้งนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ยังคงอยู่ห่างไกลจากระดับ 2.0% ซึ่งเป็นระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟด

(+) เกาหลีเหนือออกโรงปฏิเสธการประณามของ UN พร้อมขู่ทดสอบขีปนาวุธอีกเป็นจำนวนมาก เกาหลีเหนือได้ออกมาปฏิเสธแถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประณามการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมกับเตือนด้วยว่า เกาหลีเหนือยังมีขีปนาวุธอีกเป็นจำนวนมากที่จะทดสอบ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือรายงานโดยอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งกล่าวหาคณะมนตรีว่า ละเมิดสิทธิในการปกป้องตนเองของประเทศที่มีอธิปไตยอย่างชัดเจน ด้วยการลงโทษเกาหลีเหนือ โฆษกกล่าวว่า กองกำลังติดอาวุธเพื่อการปฏิวัติของเกาหลีเหนือจะซ้อมยิงขีปนาวุธมากยิ่งขึ้น โดยพุ่งเป้าไปที่มหาสมุทรแปซิฟิค เพื่อพัฒนา  และเพิ่มประสิทธิภาพของการสู้รบ และกองกำลังเชิงยุทธศาสตร์ให้ทันสมัยอย่างแท้จริง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะมนตรีได้ระบุในแถลงการณ์ของประธานโดยประณามเกาหลีเหนือที่กระทำการอุกอาจด้วยการยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นในช่วงเช้า และขอให้ยุติการกระทำเช่นนี้เสีย แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า คณะมนตรีได้ย้ำว่า การกระทำของเกาหลีเหนือ ไม่เพียงแต่เป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค แต่ยังเป็นภัยคุกคามต่อประเทศสมาชิกของสหประชาชาติด้วยเช่นกัน

(-) สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 1,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 236,000 ราย ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 237,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 130 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888